HỘI THẢO KHOA HỌC: THỰC THI LUẬT BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG 2020 VỀ KINH TẾ TUẦN HOÀN TÀI NGUYÊN RÁC: THÁCH THỨC VÀ CƠ HỘI KHI CHUYỂN ĐỔI TỪ QUẢN LÝ RÁC TẬP TRUNG ĐƠN TUYẾN SANG QUẢN LÝ RÁC ĐỊNH HƯỚNG THỊ TRƯỜNG ĐA TUYẾN TỪ GÓC NHÌN THỰC TIỄN 

Ngày 15 tháng 06 năm 2022, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) – Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Vụ Pháp chế – Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội thảo khoa học “Thực thi Luật Bảo vệ Môi trường 2020 về Kinh tế Tuần hoàn Tài nguyên Rác: Thách thức và Cơ hội khi Chuyển đổi từ Quản lý Rác tập trung Đơn tuyến sang Quản lý rác Định hướng Thị trường đa tuyến từ Góc nhìn thực tiễn”. Hội thảo nhằm thảo luận, xác định những khó khăn, rào cản và thách thức trong phân loại và thu gom rác thải tại nguồn, những khó khăn thách thức trong việc thiết lập và triển khai chuỗi rác nhựa giá trị thấp (RNGTT) (bao gồm từ phân loại, thu gom, tập kết, vận chuyển, đến sản xuất tái chế) trong nền kinh tế tuần hoàn tài nguyên rác. Hội thảo sẽ xây dựng các khuyến nghị cho thực thi Luật Bảo về Môi trường về Kinh tế tuần hoàn rác thải và Nghị định 08/2022/NĐ-CP. 

Hội thảo vinh dự có sự tham gia, phát biểu và trình bày của các chuyên gia hàng đầu vể lĩnh vực môi trường trong nước và quốc tế: ThS. Nguyễn Thi, Đại diện Vụ Pháp chế, Bộ TN-MT; Ông David Liden, Cố vấn Thương mại Đại sứ quán Thụy Điển; TS. Kim In Hwan, Nguyên Thứ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc, Cố vấn Bộ TN-MT Việt Nam; ThS. Nguyễn Ngọc Lý, Chủ tịch Hội đồng Quản lý, CECR; Ông Ekkasit Lakkananithiphan, Tổng Giám đốc DOW Việt Nam; Ông Hoàng Đức Vượng, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa tái sinh Việt Nam. 

Dưới sự kết hợp của 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến, hội thảo có khoảng 100 đại biểu tham dự hội thảo bao gồm: các nhà quản lý môi trường (cấp trung ương, địa phương), các chuyên gia, các nhà hoạt động xã hội, các nhà khoa học đã và đang nghiên cứu, thực hành trong lĩnh vực quản lý rác thải. 

       TS. Nguyễn Khắc Hùng và ThS. Nguyễn Thi phát biểu khai mạc tại hội nghị

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Đại diện Vụ Pháp chế, Bộ TN-MT chia sẻ: “Luật bảo vệ môi trường đã có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022, được quy định chi tiết tại Nghị định số 08/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Luật bảo vệ môi trường 2020 có rất nhiều quy định mang tính đột phá nhằm bảo vệ môi trường, xây dựng cuộc sống hài hòa với thiên nhiên, áp dụng nhiều công cụ tài chính, kinh tế nhằm thúc đẩy trách nhiệm của các bên trong hoạt động bảo vệ môi trường. Trong những quy định đột phá đó có quy định về kinh tế tuần hoàn, một quy định rất mới, có thể nói là bắt kịp thậm chí đi trước nhiều nước tiên tiến trong thiết kế một mô hình phát triển hài hòa giữa con người với thiên nhiên, một mô hình gắn kết được phát triển kinh tế, xã hội với bảo vệ môi trường và theo đó sẽ đạt được rất nhiều mục tiêu phát triển bền vững”. 

TS. Nguyễn Khắc Hùng và ThS. Nguyễn Thi chủ trì hội nghị

Là một trong những tổ chức tiên phong trong nghiên cứu và thúc đẩy cách tiếp cận quản lý rác thải theo chuỗi giá trị, đại diện Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng, TS. Nguyễn Khắc Hùng chia sẻ: “Mục tiêu chính của hội thảo là đóng góp các đề xuất, các giải pháp kỹ thuật, quản lý, tài chính, chính sách, truyền thông và tuân thủ cho công tác thực hiện triển khai Luật BVMT 2020 về thực hiện phân loại rác tại nguồn, thu phí rác thải theo khối lượng/thể tích và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn rác thải tại Việt Nam. Hội thảo diễn ra trong không khí hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2022 với chủ đề Chỉ một Trái Đất, CECR tin rằng sự kiện này là một dấu mốc quan trọng cho sự hợp tác giữa các tổ chức nhà nước, tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng hướng tới hệ thống quản lý rác thải đa tuyến và xây dựng nền kinh tế tuần hoàn tài nguyên rác. CECR sẽ tiếp tục đồng hành cùng các bên liên quan trong việc thúc đẩy việc thực thi Luật BVMT 2020, thúc đẩy các chính sách về mở rộng trách nhiệm nhà sản xuất, xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, cải thiện chất lượng môi trường và sức khỏe người dân một cách bền vững.” 

 

Các đại biểu theo dõi tại buổi hội thảo

Ông David Liden, Cố vấn Thương mại Đại sứ quán Thụy Điển

Các chủ đề về nền kinh tế tài nguyên rác được trình bày và thảo luận bao gồm: (1) Từ phân loại và thu gom tại nguồn tới thu phí rác thải theo khối lượng: Truyền thông thay đổi hành vi và các điều kiện cần và đủ để thành công; (2) Trợ giá cho thu gom xử lý chôn lấp, EPR và cơ hội xây dựng ngành thu gom tái chế rác thải Việt Nam; (3) Vai trò của phụ nữ thu gom phi chính thức trong quản lý rác thải sinh hoạt hiện nay: Chuyển đổi sang chính thức; (4) Cách mạng số, yếu tố quyết định trong vận hành kinh tế tuần hoàn tài nguyên rác. 

 

Các đại biểu tham gia phiên thảo luận vào buổi chiều

Kết quả của hội thảo sẽ đóng góp vào bản khuyến nghị chính sách về xây dựng, thúc đẩy và vận hành nền kinh tế tuần hoàn tài nguyên rác do Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) biên soạn và gửi tới Bộ Tài Nguyên và Môi trường vào tháng 7 năm 2022. 

Tiếp cận kinh tế tuần hoàn rác thải sinh hoạt đòi hỏi những thay đổi căn bản từ việc ứng xử và quản lý chuỗi rác thải sinh hoạt duy nhất (đơn tuyến) sang ứng xử và quản lý nhiều chuỗi rác thải tài nguyên theo loại rác (đa tuyến); từ quản lý tập trung theo phương pháp không có hoặc ít kết nối thị trường sang quản lý nhiều tuyến, kết nối thu gom phân loại với tái chế, tạo ra thị trường sản phẩm tái sử dụng; từ việc điều phối mang tính mệnh lệnh sang việc điều phối nhiều bên tham gia liên quan đến rác thải; từ việc coi rác thải là thứ bỏ đi sang việc coi rác thải là nguồn tài nguyên có ích… Tiếp cận kinh tế tuần hoàn tài nguyên rác thải sinh hoạt đòi hỏi những thay đổi lớn trong nếp nghĩ và hành vi, cũng như trong  hệ thống chính sách và cách thức quản lý. Đây là sự thay đổi rất lớn trong công tác quản lý rác thải, đặc biệt trong quản lý rác thải đô thị. 

Các đại biểu cùng chụp ảnh tại buổi hội thảo

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments