NƯỚC VÀ CÁC NỀN VĂN MINH

Nước là nền tảng của sự sống. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi hầu hết các nền văn minh cổ đại trên thế giới đều bắt nguồn từ lưu vực những con sông lớn, điển hình như Văn minh Ai Cập, Văn minh Lưỡng Hà, Văn minh Hoàng Hà, Văn minh Ấn Độ.

Văn minh Ai Cập 

Ai Cập cổ đại là một nền văn minh nằm ở Đông Bắc Châu Phi, tập trung dọc theo hạ lưu của sông Nile (thuộc khu vực đất nước Ai Cập ngày nay). Cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội, văn minh Ai Cập đạt được nhiều thành tựu đáng chú ý như chữ viết, văn học, kiến trúc và các kiến thức khoa học tự nhiên. 

Văn minh Lưỡng Hà 

Nền văn minh Lưỡng Hà nằm trên lưu vực của hai con sông lớn là Tigris và Euphrates, với nông nghiệp phát triển nhờ vùng châu thổ được phù sa màu mỡ của hai con sông tạo ra. Nền văn minh này có những thành tựu tiêu biểu như chữ viết, kiến trúc, toán học, thiên văn… 

Văn minh Hoàng Hà 

Với chiều dài 5.464 km, sông Hoàng Hà là con sống dài thứ 6 trên thế giới. Con sông này cung cấp nguồn nước tưới tiêu cho một khu vực rộng 944.970 km2. Nền văn minh Hoàng Hà là một nền văn minh Trung Quốc cổ đại, phát triển thịnh vượng ở trung và hạ lưu sông Hoàng Hà. 

Văn minh Ấn Độ 

Với diện tích lớn gấp nhiều lần hai nền văn minh Ai Cập và Lưỡng Hà cộng lại, nền văn minh lưu vực sông Ấn đã thấm đượm những tư tưởng và hình thức nghệ thuật mà sau này người ta xem là bản sắc tiêu biểu cho Ấn Độ. Đi theo dòng lịch sử, văn minh Ấn Độ đã đạt được một số thành tựu trong nghệ thuật, kinh tế, nông nghiệp với sản lượng cao, khoa học tự nhiên… 

Nguồn: Bộ học liệu Bảo tồn nguồn nước – Áp dụng cho khối Trung học cơ sở 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments