Chương trình đào tạo thanh niên tiên phong trong thích ứng biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông hồng cho ba địa phương: Giao Thủy, Cát Hải và Tiền Hải

Chương trình đào tạo thanh niên tiên phong trong thích ứng biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông hồng cho ba địa phương: Giao Thủy, Cát Hải và Tiền Hải do Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng thực hiện nằm trong khuôn khổ của dự án “Thúc đẩy vai trò tiên phong của thanh niên trong thích ứng biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Hồng – READY* ” do USAID tài trợ, thực hiện trong khoảng thời gian từ 5/2015 – 5/2018.

Chương trình đào tạo được xây dựng nhằm mục tiêu sau:

  • Trang bị cho các thanh niên các kiến thức và các kỹ năng cần thiết để có đủ năng lực đưa ra và thực hiện các sáng kiến về thích ứng với BĐKH.
  • Thúc đẩy các sáng kiến thích ứng với BĐKH hiệu quả và sáng tạo tại vùng đồng bằng sông Hồng.
  • Xây dựng mạng lưới thanh niên tiên phong trong hành động thích ứng BĐKH vùng đồng bằng sông Hồng.

Với phương pháp đào tạo: 

Phương pháp đào tạo đã áp dụng để giảng dạy cho các thanh niên là sự kết hợp giữa học lý thuyết trên lớp và thực địa thực tế. Các buổi lên lớp được thiết kế sinh động bao gồm các bài trình bày của các chuyên gia/diễn giả, xen kẽ với các hoạt tương tác kỹ năng mềm, xây dựng mạng lưới và làm việc nhóm .

Các giảng viên/diễn giả giảng dạy là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phát triển bền vững, nông nghiệp thông minh, biến đổi khí hậu, xây dựng và quản lý dự án, truyền thông xã hội. Thêm vào đó, các học viên còn được nghe những chia sẻ các mô hình thực tế thích ứng với biến đổi khí hậu từ các tổ chức phi chính phủ, các trường đại học.

Chương trình gồm 3 hợp phần chính là (1) cung cấp kiến thức và thúc đẩy kỹ năng; (2) thăm quan mô hình thực tế; (3) xây dựng và hỗ trợ thực hiện sáng kiến.

Kết quả thực hiện:

Trong khoảng thời gian từ 01/2016 – 03/2017, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) đã tổ chức: 04 chương trình  đào tạo với sự tham gia 257 thanh niên của 03 địa phương Giao Thủy – Nam Định, Tiền Hải – Thái Bình, Cát Hải – Hải Phòng và các bạn sinh viên đến từ các trường đại học của thành phố Nam Định, Thái Bình và Hà Nội; chương trình đào tạo đã quy tụ 23 giảng viên giảng dạy trên lớp và 10 giảng viên hướng dẫn thăm quan tại 08  mô hình thích ứng với BĐKH thực tế; thúc đẩy các  nhóm thanh niên xây dựng được 72 ý tưởng thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) nhằm giải quyết các vấn đề tại địa phương; trong đó có 11 sáng kiến được CECR hỗ trợ thực hiện, với 2427 người trực tiếp tham gia các sáng kiến; số lượng lãnh đạo,cán bộ địa phương tại các sở ban ngành đoàn thể tham gia hội đồng đánh giá sáng kiến là 28 người; các sáng kiến do nhóm thanh niên thực hiện tại các địa phương được địa phương đánh giá cao và được tiếp tục triển khai nhận rộng ra toàn cộng đồng như ở thị trấn Quất Lâm, Giao Thủy.

* Dự án Thúc đẩy vai trò tiên phong của thanh niên trong thích ứng biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Hồng (viết tắt READY) do USAID tài trợ thực hiện trong giai đoạn từ năm 2015 – 2018 tại 03 địa phương Giao Thủy – Nam Định, Tiền Hải – Thái Bình, Cát Hải – Hải Phòng. Dự án được chủ trì thực hiện bởi Trung tâm Nghiên Cứu bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD) và tham gia thực hiện cùng với đối tác Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) và Viện quản lý và phát triển châu Á (AMDI). Hợp phần đào tạo trong dự án READY được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR).

Chi tiết xem báo cáo Thúc đẩy sự tham gia của thanh niên trong thích ứng biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Hồng (Mục ấn phẩm CECR của website)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.