Dự án sách cập nhật thông tin nền hồ Hà Nội 2015

Dự án cập nhật thông tin nền hồ Hà Nội 2015 được tài trợ bởi Quỹ Chino Cienega Foundation, Chương trình Liên minh Oxfam và Quỹ Bảo vệ Môi trường, do Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng phối hợp với Quỹ Bảo vệ Môi trường thực hiện. Dự án được thực hiện từ tháng 4 – 10 năm 2015 với sản phẩm là Báo cáo hồ Hà Nội 2015 được xuất bản với 500 bản tiếng Việt và 100 bản tiếng Anh.  Báo cáo đã được chuyển tới các nhà quản lý hồ, các trường đại học, các NGOs, nhà tài trợ, giới truyền thông và cộng đồng.

Báo cáo hồ Hà Nội 2015 nhằm cung cấp các thông tin mới nhất về sự thay đổi của hồ Hà Nội sau 5 năm (kể từ khi cuốn Báo cáo thông tin nền hồ Hà Nội đầu tiên được ra mắt vào năm 2010 đến nay), những tiến bộ trong công tác quản lý, khôi phục hồ, xác định những tồn tại, rào cản cần phải tháo gỡ. Báo cáo góp phần vào công cuộc tạo ra một hệ thống dữ liệu phục vụ cho công tác theo dõi, giám sát và bảo vệ hồ.

Báo cáo gồm 4 phần chính: Phần 1 tóm tắt thông tin về cách tiếp cận và phương pháp thực hiện báo cáo; Phần 2 là các thông tin về hiện trạng hồ Hà Nội 2015; Phần 3 là các thông tin chi tiết về hiện trạng 30 hồ có nhiều sự thay đổi nhất trong 5 năm qua; Phần 4 là kết quả nghiên cứu các chính sách, biện pháp quản lý hồ và một số hoạt động thực tiễn của cộng đồng bảo vệ hồ Hà Nội 2010 – 2015. Trên cơ sở phân tích các bất cập và khó khăn trong công tác quản lý hồ, từ những điển hình và hoạt động cộng đồng, Báo cáo cũng đã đưa ra 10 khuyến nghị cụ thể. Các khuyến nghị nhấn mạnh rằng để có thể quản lý hồ Hà Nội một cách tốt nhất và đảm bảo cho hệ sinh thái hồ khỏe mạnh, cần thiết phải phân rõ ranh giới diện tích mỗi hồ, xác định rõ chức năng của mỗi hồ, và quản lý dựa trên các chức năng đó, đặc biệt nên cân nhắc loại bỏ chức năng nuôi cá phục vụ mục đích kinh tế. Đồng thời, cần phải thúc đẩy công tác truyền thông, tiếp tục nâng cao nhận thức cho người dân Hà Nội về công tác BVMT hồ và xây dựng văn hóa môi trường cho Hà Nội dựa trên các hoạt động của cộng đồng cũng là một khuyến nghị được đưa ra trong Báo cáo này.

Ngày 30/10/2015 tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng đã tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Báo cáo Hồ Hà Nội 2015″. Buổi lễ đã nhận được nhiều quan tâm và tham gia của hơn 100 đại biểu từ Bộ Xây dựng, Tổng cục Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, các nhà khoa học, truyền thông và cộng đồng quan tâm tới công tác bảo vệ hồ. Tại buổi ra mắt, Ông Nguyễn Quân – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và Nguyên Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ca ngợi Báo cáo như một ví dụ điển hình cho việc áp dụng cách tiếp cận tích hợp trong quản lý hồ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.