Dự án Ứng phó với Biến đổi khí hậu đô thị: Các sáng kiến địa phương trong giảm thiểu thiên tai ở Hà Nội thông qua sự tham gia của cộng đồng và quản lý nước mặt đô thị

Mục tiêu của dự án là nhằm nâng cao năng lực của cộng đồng địa phương, thúc đẩy họ phối hợp, lên kế hoạch, thực hiện và giám sát liên tục hệ thống quản lý chống lũ tại địa phương ở quận Đống Đa, Hà Nội. Dự án này là một chương trình thí điểm sẽ tập trung vào làm sạch và phục hồi hệ thống thoát nước bao gồm các hồ trên địa bàn Quận Đống Đa nhằm chống lũ lụt và bệnh dịch do ONN.

Trong khuôn khổ dự án, năm 2015 Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng đã tiến hành thực hiện 02 nghiên cứu về “Các tác động của mưa và lũ lụt đến cuộc sống của người dân tại quận Đống Đa” và “ Hiện trạng hệ thống nước thải tại quận Đống Đa và các thay đổi trong 5 năm qua”. Dựa trên kết quả của 2 nghiên cứu, bản đồ hóa về các điểm ô nhiễm diệm được xác định 03 hồ tại quận Đống Đa: hồ Kim Liên, hồ Đống Đa và Hồ Bảy Mẫu. Các nghiên cứu và bản đồ hóa này được sử dụng làm thông tin nền cho cộng đồng trong công tác thảo luận và chuẩn bị cho các hoạt động tiếp theo. Đồng thời, các tài liệu này được ứng dụng vào việc xây dựng chương trình tập huấn cho các cộng đồng tại 6 phường trên địa bàn Hà nội về bảo vệ và quản lý nguồn nước mặt, đặc biệt tập trung vào ao, hồ trên địa bàn Hà Nội

Buổi gặp mặt đầu tiên với các cộng đồng vào ngày 05/3/2015 nhằm mục tiêu giới thiệu dự án và mở rộng mạng lưới cộng đồng tại địa phương. Trong buổi ra mắt đã có sự hiện diện của đại biểu từ Hội Liên Hiệp Phụ nữ Hà Nội, và 6 địa phương: Ô Chợ Dừa, Kim Liên (quận Đống Đa), Ngọc Khánh (quận Ba Đình), Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai), Quảng A n (quận hồ Tây), Chủ nhiệm Câu Lạc Bộ Hồ, Phó chủ tịch Chi Hội nữ tri thức BVMT và BĐKH, và các sinh viên đến từ các trường đại học trên địa bàn Hà Nội. Các đại diện của các phường đều đứng lên chia sẻ các vấn đề và khó khăn mà họ phải đối mặt và thể hiện sự cam kế trong việc lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động.

Sau buổi ra mắt, chương trình tập huấn nâng cao năng lực cho cộng đồng đã được triển khai vào ngày 18/3/2015. Chương trình tập trung vào thảo luận các vấn đề biến đổi khí hậu đô thị và lũ lụt, bão lũ và các sáng kiến thích ứng với biến đổi khí hậu bằng việc quản lý hồ hiệu quả. Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng đã thúc đẩy các nhóm cộng đồng trong buổi tập huấn đưa ra được các kế hoạch và thực hiện triển khai nhằm bảo vệ môi trường ao, hồ tại địa phương.

Sau lớp tập huấn, các nhóm cộng đồng về hoàn thiện kế hoạch thực hiện của mình và đưa ra các sáng kiến nhằm quản lý hồ hiệu quả. Trong 5 tháng cùng làm việc với cộng đồng, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng đã hoàn thiện Sổ tay hướng dẫn sự tham gia của cộng đồng trong quản lý hồ,ao Hà Nội và hình thành các sáng kiến và được thực hiện tại địa phương bao gồm: sáng kiến Ông Công Ông táo ghét túi nilon tại 3 phường Hoàng Văn Thụ, Ngọc Khánh và Quảng An; chiến dịch làm sạch tại Kim Liên, Ô Chợ Dừa, Quảng An; gắn biển bảo vệ hồ tại Ô Chợ Dừa; sản phẩm truyền thông như tờ rơi, băng zôn về bảo vệ môi trường. Các nhóm cộng đồng cũng tích cực tham gia vào các chiến dịch truyền thông đã được Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng tổ chức nhằm kêu gọi các bên tham gia tích cực vào công tác kiểm soát, giám sát ô nhiễm nước, đăc biệt là tạo dựng phong trào cộng đồng bảo vệ hồ Hà Nội.

Dự án kết thúc vào tháng 10/2015 với những kết quả khả quan: năng lực của cộng đồng địa phương và sự tham gia của cộng đồng trong thực hiện và giám sát liên tục hệ thống quản lý chống lũ tại Hà Nội được nâng cao. Đồng thời, dự án cũng đã đẩy mạnh truyền thông về bảo vệ hồ nhằm từng bước nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề môi trường nước tại Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.