Bản tin điện tử Mạng lưới Phụ nữ Tiên phong Thích ứng BĐKH Việt Nam 01 tháng 4/2020

Biến đổi khí hậu (BĐKH) là thách thức to lớn, toàn cầu đối với quá trình phát triển bền vững của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Việt Nam là một trong năm quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu. Dưới sự tác động của BĐKH, trong 10 năm trở lại đây, các hiện tượng thiên tai đã gây ra thiệt hại nặng nề lên kinh tế và xã hội với 1,5% GDP/năm, số người thiệt mạng và mất tích hơn 9.500 người (Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội, 2019).

Tại Việt Nam, phụ nữ vừa là đối tượng chịu tác động, vừa là chủ thể có những đóng góp đáng kể trong công tác chuẩn bị, phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng với BĐKH. Tuy nhiên, vai trò và năng lực của phụ nữ chưa được nhìn nhận đầy đủ, tiếng nói và tầm ảnh hưởng của họ trong quá trình ra quyết định về thích ứng với BĐKH và giảm thiểu rủi ro thiên tai vẫn còn hạn chế.

Trong khuôn khổ dự án “Tăng cường sự tham gia và nâng cao năng lực quản lý của các tổ chức phụ nữ trong xây dựng chính sách ứng phó BĐKH và Giảm thiểu rủi ro thiên tai” do UN Women tài trợ, Trung tâm Nghiên Cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) trân trọng giới thiệu tới các Quý độc giả Bản tin Mạng lưới phụ nữ tiên phong Thích ứng Biến đổi khí hậu Việt Nam. Bản tin sẽ được xây dựng 2 tháng một lần nhằm chia sẻ, cập nhật xu hướng, thông tin, kinh nghiệm và các thực hành tốt về lồng ghép giới trong thích ứng BĐKH và hoạt động giảm thiểu rủi ro thiên tai, kết nối các tổ chức, nâng cao bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ trong BĐKH.

Bản tin Mạng lưới phụ nữ tiên phong Thích ứng Biến đổi khí hậu Việt Nam số 01, tháng 4/2020 sẽ cung cấp thông tin về lồng ghép giới và nâng cao vị thế phụ nữ trong biến đổi khí hậu của Việt Nam gửi COP 25, Kế hoạch Quốc gia Thích ứng với Biến đổi Khí hậu (NAP) và công tác lồng ghép giới vào NAP, nội dung Hội nghị Bộ trưởng châu Á – Thái Bình Dương về Đánh giá Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh + 25, bản tóm lược gợi ý định hướng chính sách bình đẳng giới trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai và tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, tác động của đại dịch Covid-19, câu chuyện điển hình về lồng ghép giới trong thích ứng với BĐKH và giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Mời các Quý độc giả tải file PDF hoặc đọc trực tuyến tại link: Bản tin Mạng lưới Phụ nữ Tiên phong Thích ứng BĐKH Việt Nam số 01

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.