Bảo vệ ao hồ trong ngày Ông Táo lên giời

ong-congÔng Công Ông Táo là ngày lễ truyền thống của người Việt Nam, đó là nét văn hóa đặc sắc của dân tộc tồn tại hàng ngàn năm nay. Thờ cúng tổ tiên,dòng tộc là nét văn hóa cần được tôn vinh và duy trì cho các thế hệ tương lai. Ngoài ra, ngày lễ này còn mang yếu tố tâm linh là ngày báo cáo với ông Táo trên trời về những công việc đã hoàn thành ở dưới trần gian.  Theo tục lệ cổ truyền, người Việt tin rằng, hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, Táo quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng, cho đến đêm Giao thừa Táo quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc chăm sóc bếp lửa.

 

Vào ngày này, tại những hồ lớn của thủ đô Hà Nội như: Hồ Tây, Hồ Bảy Mẫu,  hồ Thiền Quang, hồ Ngọc Khánh, Đền Lừ… nơi đâu bắt gặp người dân đến thả cá với ngụ ý “cá hóa long”, tức cá vượt vũ môn tiễn các Táo lên thiên đình. Các năm về trước, nhiều người thả cá lại không bỏ túi nilon vào thùng rác hoặc tiện tay vứt ngay xuống hóa vàng, thả đồ lễ xuống sông, hồ ao, gây ô nhiễm trầm trọng cho hệ sinh thái ao hồ trong địa bàn thành phố Hà Nội.

Hiện nay, tình trạng người thả cá có hành vi thu lại túi nilon vứt vào thùng rác đã có chiều hướng tăng, nhưng hành vi thay đổi vẫn chưa đủ vì người dân vẫn còn quan niệm thả bát hương, hóa vàng, bát tro thả xuống sông, hồ, ao gây mất cảnh quanh đô thị và ô nhiễm chất lượng bề mặt nước hồ nghiêm trọng.

Sau 12 giờ trưa ngày 11 tháng 2 (tức 23 âm lịch Canh Ngọ) tại các hồ Tây, Ngọc Khánh, Đền Lừ, …hồ – điều hòa lớn trong nội thành Hà Nội đã trở thành một bãi chiến trường rác thải, túi nilon của người dân mang cá đi thả ngoài hồ chất đầy quanh thảm cỏ, vỉa hè và hành lang xung hồ.

Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng Đồng, Liên minh Nước Sạch, cùng hội Phụ Nữ các phường Hoàng Văn Thụ, Ngọc Khánh, Quảng An nhân ngày Ông Táo  chầu trời  đã đồng loạt ra quân nhằm bảo vệ hệ sinh thái xung quanh hồ. Với nội dung “Ông Táo ghét túi nilon, không xả rác xuống hồ” hội Phụ nữ Hoàng Văn Thụ, Quảng An, Ngọc Khánh đã ra túc trực tại hồ từ sáng sớm, canh giữ tại các điểm người dân tập trung thả cảm, nhắc nhở người dân vứt rác đúng nơi quy định.

Dù nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn nhiều trường hợp người dân tự ý thả hóa vàng, bát hương xuống hồ, người dân còn có thái độ thiếu văn minh. Mặc dù đã hết sức nỗ lực, nhưng kết quả thu về vẫn chưa được như mong muốn. Hy vọng trong những năm tới ý thức bảo vệ môi trường hồ của người dân sẽ ngày càng được cải thiện để không còn những hành động không đẹp mắt như thê này trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.