Giữ nước sạch vì tương lai bền vững

DSC_0672Nước là nhu cầu thiết yếu cho sự sống trên Trái đất, là động lực phát triển của mọi nền kinh tế. Việt Nam có hệ thống nguồn nước mặt khá dầy với khoảng hơn 3450 con sông, suối dài hơn 10km, hàng nghìn các ao hồ lớn nhỏ, và đường bờ biển kéo dài hơn 3000 km. Nhưng những nguồn nước quý giá này hiện đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm trầm trọng và không thể kiểm soát được. Việc ô nhiễm này đã và đang gây ra những thiệt hại to lớn cho nền kinh tế Việt Nam đặc biệt là trong ngành Thủy sản và Du lịch.

Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và thúc đẩy các hoạt động bảo vệ nguồn nước nói chung và bảo tồn, bảo vệ hồ nói riêng; gia tăng sự tham gia của xã hội đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp, dân cư và giới trẻ trong các hoạt động bảo vệ môi trường nước, Hội đồng doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung tâm nghiên cứu môi trường và cộng đồng (CECR) đồng tổ chức sự kiện: “Ngày làm sạch hồ Hà Nội”. Sự kiện có sự đồng hành của Tập đoàn Bảo Việt, Công ty Coca-Cola Việt Nam, VPĐD Công ty Dow Chemical tại Việt Nam và Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Ủy viên Ban Thường trực, Phó Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam kiêm Tổng Thư ký Hội đồng doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam khẳng định: “Sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp, công chức, viên chức, sinh viên, thanh niên và cán bộ hưu trí tại sự kiện “Ngày làm sạch hồ Hà Nội” cho thấy sự kiện đã thành công trong việc kêu gọi sự hưởng ứng và gắn kết nhiều thành phần xã hội trong công tác bảo vệ môi trường. VCCI/VBCSD sẽ duy trì và mở rộng quy mô của sự kiện ý nghĩa này trong những năm tiếp theo”

Phát biểu tại sự kiện ông Trương Mạnh Tiến chủ tịch câu lạc bộ Hồ Hà Nội, đại diện CECR chia sẻ: “Hồ Hà Nội là một tài sản đặc biệt của Hà Nội và của cả nước. Có thể coi mỗi một hồ ở Hà Nội là một di sản tự nhiên quan trong và đặc trưng của Thủ đô. Trong những năm qua vai trò tiên phong của Câu lạc bộ Hồ Hà Nội, của các hội phụ nữ phường đã có nhiều việc làm thiết thực để góp phần gìn giữ, cải thiện thực trạng ở một số hồ của Hà Nội sao cho sạch hơn, đẹp hơn trong bối cảnh của biến đổi khí hậu. Chương trình hành động vì hồ Hà Nội hàng năm của Câu lạc bộ đã được các thành viên hưởng ứng và hoàn thành có hiệu quả. Chúng tôi hy vọng rằng bằng những việc làm thiết thực của mình sẽ lan tỏa thông điệp “Bảo tồn di sản, bảo vệ tương lai: Chung tay bảo vệ hồ Hà Nội” tới mỗi công dân Thủ đô để cùng nhau hành động cho các hồ ở Hà Nội xanh hơn và sạch hơn”.

Sự  kiện diễn ra vào sáng ngày 17/9/2016 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội với các hoạt động ý nghĩa như làm sạch hồ Bảy Mẫu và khuôn viên Công viên, đổi rác lấy cây xanh, phân loại rác thái… thu hút sự tham gia của hơn 1000 tình nguyện viên đến từ doanh nghiệp, hội đoàn thể, tổ chức khoa học kỹ thuật, tổ chức xã hội dân sự, các câu lạc bộ thanh niên sinh viên đến từ nhiều trường đại học tại Hà Nội.

-CECR-

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.