Ngày Trái đất 2016: Nguồn nước sạch, kinh tế mạnh

img_0935_25993551284_oSáng 23/4/2016 tại Công viên Bách Thảo, Chương trình Hưởng ứng Ngày Trái đất 2016 đã được diễn ra. Chương trình do Tổng cục Môi trường, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR), Liên minh Nước sạch, Câu lạc bộ Hồ Hà Nội tổ chức với thông điệp “Nguồn nước sạch, kinh tế mạnh”. Đồng tham gia tổ chức sự kiện còn có các doanh nghiệp: Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, Công ty TNHH Lock&Lock Việt Nam, Công ty New Quantum Việt Nam.

Với các hoạt động ý nghĩa như đạp xe vì hồ Hà Nội, làm sạch hồ và khuôn viên công viên Bách Thảo, đổi rác lấy cây và các sản phẩm thân thiện với môi trường, các trò chơi nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường…. Chương trình đã thu hút được sự tham gia của gần 1000 tinh viên viên đến từ các doanh nghiệp, các hội đoàn thể, tổ chức khoa học kỹ thuật, thanh niên sinh viên từ các trường đại học tại Hà Nội.

Phát biểu nhân Ngày Trái đất năm 2016, ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường nói: “Sự tham gia của cộng động vào công tác bảo vệ, giám sát môi trường nói chung và bảo vệ nguồn nước nói riêng là rất quan trọng. Điều này đã được thể chế hóa trong Luật Bảo vệ Môi trường. Sự kiện Ngày Trái đất sẽ đóng góp vào việc nâng cao nhận thức và thúc đẩy sáng kiến của cộng đồng, rất có ý nghĩa và nên được nhân rộng.”

Với tư cách là một đơn vị thường niên đứng ra tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Trái đất, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ nguồn nước tại Việt Nam đặc biệt là hồ Hà Nội, Bà Nguyễn Ngọc Lý, giám đốc CECR chia sẻ: “Chúng tôi mong sự kiện Ngày Trái đất sẽ nâng cao nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của nguồn nước sạch như một tài sản đối với sự phát triển kinh tế của cả nước ta. Để giúp nguồn nước thoát khỏi ô nhiễm, từng bước cải thiện chất lượng sao cho con em chúng ta bơi lội mà không lo bị ô nhiễm, cá ăn mà không bị ngộ độc, và các loài thủy sinh có thể phát triển tự nhiên. Để làm được điều đó cần phải có sự đồng hành của các bên như doanh nghiệp, cộng đồng, báo chí và sự lãnh đạo quyết liệt của nhà nước”.

Hưởng ứng Ngày Trái đất năm nay, CECR, Liên minh Nước sạch và Câu lạc bộ Hồ Hà Nội cũng đã phát động cuộc thi sáng tác những tác phẩm với chủ đề nói hộ sông hồ Việt Nam, đến phát biểu tại sự kiện và chia sẻ về cuộc thi này, ông Trương Mạnh Tiến – Chủ tịch CLB Hồ Hà Nội đã nói rằng “Cuộc thi có nhiều bài dự thi chất lượng cao, giàu tính nhân văn, chân thực và sáng tạo. Các tác phẩm văn học tạo cho người đọc nhiều cảm xúc bởi cách diễn đạt hết sức mộc mạc, chân thành, xuất phát từ tâm tư, tình cảm của các tác giả khi đứng trước thực trạng ô nhiễm nước nghiêm trọng, trước tiếng kêu đau thương đến xé lòng của sông hồ Việt Nam hiện nay. Nhiều bài viết được trình bày khá đẹp, có những bài thi được viết tay hết sức công phu. Các bài thi thuộc thể loại video và tranh vẽ rất giàu hình ảnh và màu sắc tươi sáng, với nhiều cách thể hiện sáng tạo khác nhau, nhưng đều gửi gắm những thông điệp bảo vệ môi trường nói chung và nguồn nước nói riêng”.

Hưởng ứng Ngày Trái Đất năm nay, tại nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội cũng đã tổ chức các hoạt động thiết thực như: ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải, giải quyết những vấn đề môi trường bức xúc, tồn đọng trên địa bàn dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao hồ, hệ thống thoát nước.

Ngày 22 tháng 4 hàng năm được Liên Hiệp Quốc công nhân là Ngày Trái Đất, nhằm phát động sự tham gia của các quốc gia trên thế giới vào công tác bảo vệ môi trường của trái đất. Mỗi năm vào ngày này hàng trăm triệu người từ 192 quốc gia đã tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường như tổ chức các hoạt động làm sạch, thu gom rác thải, trồng cây xanh, các hoạt động giải trí để nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng vào công tác bảo vệ môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.