Tôi thấy mình phải có trách nhiệm với Bảo vệ môi trường và Biến đổi khí hậu

TÔI THẤY MÌNH PHẢI CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VÀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Nguyễn Hồng Nga

Tôi là một nữ nhà báo, hơn 20 năm làm nghề tôi chuyên viết về hợp tác phát triển, xóa đói giảm nghèo. Thế rồi dòng xoáy môi trường và biến đổi khí hậu khiến tôi cứ muốn viết nhiều về đề tài này. Bởi vì:

Bạn, Tôi, Chúng ta – Đang sống dưới cùng một bầu trời, trên cùng một mảnh đất.

Trên đất Mẹ yêu dấu Việt Nam, chúng ta đã nắm tay nhau đi qua biết bao cuộc chiến tranh lớn, nhỏ. Ở đó, chúng ta đều biết rõ ai là kẻ thù, đâu là chiến tuyến. Những tưởng chiến tranh đã lùi xa. Nhưng không, một lần nữa chúng ta lại phải đối mặt với một cuộc chiến mới. Cuộc chiến với BĐKH.

Trong cuộc chiến này, ai là kẻ thù, đâu là chiến tuyến ???.

Bạn, Tôi, Chúng ta – Có thể là nạn nhân, có thể là thủ phạm, có thể là anh hùng trong cuộc chiến đấu này.

Tôi tự hỏi tôi là ai trong số người trên và làm thế nào để đừng là thủ phạm, cũng đừng là nạn nhân. Lựa chọn cuối cùng của tôi là mình sống có trách nhiệm với môi trường và BĐKH.

Là một nhà báo, đi nhiều, gặp gỡ nhiều đối tượng khác nhau. Khi làm việc với các nhà báo nước ngoài, có một số câu hỏi hay được họ đặt ra đó là: ở Việt Nam hiện nay điều gì làm các bạn quan tâm nhất? vì sao?.

Các vấn đề Việt Nam quan tâm có nhiều lắm: Giáo dục, y tế, tham nhũng, tai nạn giao thông, môi trường, biến đổi khí hậu….Nhưng với tôi điều quan tâm nhất là môi trường và BĐKH.

Vì sao ư ? vì nó tác động và để lại hậu quả đến mọi mặt của đời sống xã hội một cách lâu dài và khôn lường. BĐKH và môi trường xuống cấp đều do con người gây ra và chính con người phải gánh chịu hậu quả.Và chỉ có chính con người mới tự cứu lấy mình.

Tôi viết, tôi đi tìm và tôi hành động.

Tôi đi tìm những người cùng tâm huyết, cùng mong ước, cùng muốn đóng góp sức lực, tri thức của mình bằng những công việc, hành động nhỏ bé cho một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tôi đã tìm thấy Chi hội Nữ trí thức về Bảo vệ Môi trường và BĐKH. Ngôi nhà nhỏ bé mới được cất nóc và khánh thành vào ngày 12 tháng 4 năm 2013.

Trước đó, ngày 26/2/2013, tại văn phòng Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng, Ban trù bị thành lập Chi hội Nữ trí thức Việt Nam về Bảo vệ Môi trường và Biến đổi Khí hậu  đã họp và nhất trí  thành lập Chi hội nằm dưới Hội Nữ  trí  thức Việt Nam để  cùng nhau chia sẻ  những bài học kinh nghiệm, những ý tưởng sáng tạo, những tâm huyết nhà khoa học đóng góp cho Tổ quốc.

Tôi được gặp các chị mà tên tuổi và đóng góp của các chị làm tôi ngưỡng mộ từ lâu, nay lại được sinh hoạt với các chị trong cùng chi hội.

Tôi được gặp các bạn dù công việc hiện tại rất bận rộn và còn phải lo nhiều thứ khác với vai trò quản lý nhưng cũng giành cho chi hội quỹ thời gian hiếm hoi của mình.

Tôi được gặp các em, tuổi trẻ, học cao nhưng không nề hà công việc của chi hội từ lớn đến nhỏ.

Là nữ trí thức, chị em chúng ta được đào tạo, có chuyên môn

Là nữ trí thức, chị em chúng ta có kinh nghiệm, có nhiều hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và BĐKH

Là nữ trí thức chị em ta sống có tâm và tràn đầy nhiệt huyết

Là nữ trí thức chúng ta sống có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng

Là nữ trí thức, hành động của chúng ta có sức lan tỏa, khích lệ

Và tôi đã hành động – tôi đi nhặt rác đổi cây tại công viên Thống nhất nhân ngày Trái đất 22.4 được Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng tổ chức. Vui lắm các chị em ạ. Sáu giờ sáng tôi đi đón chị Hồi, chị An Ninh. Đến nơi đã thấy chị Nguyễn Ngọc Lý-Chi hội trưởng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu môi trường và Cộng đồng cơ quan tổ chức sự kiện Ngày trái đất đang làm việc với Tổng cụng Môi trường và Đại sứ quán Mỹ; Lê Thanh Bình – Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường Việt Nam, Chi hội phó; Chị Nguyễn Trâm Anh, cháu Đào Thị Thanh Thuỷ đang thực hiện công tác quản lý, điều phối các nhóm tình nguyện viên, cháu Nguyễn Thu Minh sắp xếp nhóm tình nguyện tham gia chạy vì nước. Chị Nguyễn Thị Yến, chị Nguyễn Thị Hạnh – Phó cục trưởng cục Phát triển đô thị; Nguyễn Thị Xuân Sâm – PGS. TS – Giảng viên trường ĐHBKHN. Cùng với chị Liêu Ba một Chi hội viên mới đầy nhiệt huyết đến từ FPT. Đây là hoạt động đầu tiên, đầy nhiệt huyết của các Chi hội Nữ trí thức về Bảo vệ Môi trường và Biến đổi khí hậu.

Chúng tôi ai cũng như trẻ ra trong chiếc áo đồng phục được ban tổ chức phát cho. Lại còn đội mũ lưỡi trai đỏ rực, chân đi giầy thể thao. Chẳng ai đoán được tuổi chúng tôi đâu vì chúng tôi cũng nhảy với các em, các cháu. Chị An Ninh còn được nhiều hãng truyền hình phỏng vấn.

nhay Chị em Chi hội NTT về BVMT và BĐKH tham gia Ngày trái đất.

Chúng tôi hòa vào dòng người đi nhặt rác. Nhặt ở đâu chứ nhặt rác ở công viên thật là nực cười. Sạch như bệnh viện, đẹp như công viên. Ấy vậy mà chưa đầy nửa vòng công viên, chị em tôi ai cũng xách đầy hai tay hai túi rác. Tôi post lên face bức ảnh đi nhặt rác ở công viên với dòng chữ : Nghề mới không sợ thất nhiệp: nhặt rác ở công viên.

Và nhận được nhiều like và lời bình, nhiều bạn xin đi nhặt rác cùng. Ô hay, thế mới biết cái việc nhỏ của mình cũng lan tỏa ra phết.

nhat-rac

Chị Hồi, chị Nga, Chi An Ninh tham gia nhặt rác

Tôi mong muốn mỗi chị gửi cho newsletter những câu chuyện, những kinh nghiệm và cả ý tưởng của mình xoay quanh việc bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Biết đâu đấy, đây là những nguyên liệu để tôi viết thành những phóng sự truyền hình. Bắt đầu bằng những clip 2-3 phút. Nhiều cái 2-3 phút sẽ thành chuyên mục, chuyên đề. Còn phát ở đâu, dùng như thế nào, hiệu quả ra sao chị em mình lại tính tiếp. Mong sớm được gặp chị em mình Chi hội Nữ trí thức về Bảo vệ Môi trường và Biến đổi Khí hậu.

Tìm Kiếm Trên Google.:

  • liên hệ bản thân về việc bảo vệ môi trường
  • liên hệ bản thân về bảo vệ môi trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.