Những thay đổi tích cực

Biến đổi khí hậu đã và đang được xem là một trong những thách thức lớn nhất của nhân loại trong thế kỉ 21, chưa bao giờ vấn đề này được đề cập đến nhiều và nhận được sự quan tâm sâu sắc của cộng đồng quốc tế, quốc gia, địa phương và các tầng lớp nhân dân. Điều này thể hiện qua các nỗ lực của các quốc gia tại các kỳ họp COP thường niên, cũng như những nỗ lực từ phía các tổ chức Chính phủ, Phi chính phủ trên thế giới.

 

Là một Bí thư Đoàn xã ở một xã ven biển sau khi tham gia chương trình đào tạo Thanh niên thích ứng với Biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Hồng, tôi nhận thấy đây là một chương trình rất hữu ích và đã mang đến cho tôi nhiều thay đổi đáng kể.

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa hương luôn có sự tham gia tích cực của đông đảo đoàn viên, thanh thiếu niên trên địa bàn xã.

Đoàn thanh niên đã phát huy vai trò nòng cốt trông công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về ứng phó với Biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và bảo vệ môi trường.

Đoàn thanh niên chúng tôi cũng đã kết hợp với các ban ngành, đoàn thể khác trong xã tổ chức các chiến dịch truyền thông theo chuỗi vào dịp Tết trồng cây, Ngày nước thế giới, Ngày môi trường thế giới. Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn nhằm nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, trồng cây, trồng rừng ngập mặn thu hút đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia. Các hoạt động được tổ chức thiết thực theo hướng giảm phần lễ tăng cường các hoạt động cụ thể về trồng và chăm sóc cây xanh, xóa điểm đen về môi trường tại địa phương, cơ quan, đơn vị đã tạo hiệu ứng tích cực trong công tác bảo vệ môi trường ứng phó với Biến đổi khí hậu được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao.

Các hoạt động khăc phục ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường và điều kiện sống của người dân đã được đoàn xã quan tâm triển khai gắn với các công trình thanh niên, mô hình cụ thể, thiết thực. Đoàn xã đã cùng với chính quyền địa phương tổ chức hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân xây dựng các công trình nước sạch và xây lò đốt rác thải. Đồng thời, hướng dẫn cho đoàn viên, thanh niên và nhân dân cách sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh theo đúng tiêu chuẩn quy định, bởi xã nhà đang trong giai đoạn công nhận là Nông thôn mới. Các công trình được tập trung triển khai trên các nội dung: truyền thông về bảo vệ môi trường, tổ chức ra quân vệ sinh, thu gom rác thải; nạo vét kênh mương, phát quang  bụi rậm; trồng cây và xây dựng tuyến đường thanh niên tự quản với tiêu chí sáng- xanh- sạch- đẹp thu hút rất nhiều đoàn viên thiếu nhi tham gia. Trong năm 2017, tranh thủ sự ủng hộ và giúp đỡ của Trung tâm bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng MCD, dự án “Rừng và đồng bằng” Đoàn thanh niên xã đã trồng hơn 1000 cây xanh các loại như: sấu, phi lao, keo tai tượng, long lão… trên các tuyến đường trục chính của xã, các công trình công cộng và tại bãi rác thải. Đến nay toàn bộ số cây xanh đều đã phát triển xanh tốt mang lại cảnh quan cho địa phương đồng thời góp phần không nhỏ trong việc điều hòa khí hậu.

Hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được triển khai rộng rãi và thường xuyên trong các nhóm đối tượng. Chúng tôi thường xuyên củng cố, xây dựng mô hình đội thanh niên xung kích, tình nguyện bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, dịch bệnh. Tôi thường xuyên nhận xét đánh giá các hoạt động của từng chi đoàn các xóm và chi đoàn các nhà trường trong các buổi sinh hoạt Đoàn xã hàng tháng, hàng quý, tổng kết hàng năm. Nhìn chung các chi đoàn đều hăng hái tham gia và đạt kết quả tốt.

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, Đoàn thanh niên chúng tôi chủ động phối hợp với các ban ngành huy động lực lượng và tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức ứng phó với biến đổi khí hậu cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi như: tổ chức các đội tình nguyện đến tận nhà bà con nhân dân để tuyên truyền và hướng dẫn bà con phân loại rác thải tại nguồn, tham gia các hoạt động phòng chống, khắc phục thiên tai ngày càng thiết thực, tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, trồng và bảo vệ cây xanh, hạn chế tối đa rác thải và khí nhà kính ra môi trường…

Có thể nói, các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và bảo vệ môi trường của đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn xã luôn nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao của cấp ủy, chính quyền địa phương. Hoạt động bảo vệ môi trường đã từng bước đi vào nề nếp, hoạt động cói trọng tâm, trọng điểm góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của đoàn viên, thanh thiếu nhi đối với vấn đề không xả rác bừa bãi, phân loại xử lý rác thải. các hoạt động tổ chức ngày càng hiệu quả, thiết thực, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia.

Trong công việc và nơi làm việc cũng như tại gia đình, tôi luôn là một tuyên truyền viên giúp mọi người hiểu về nguyên nhân, hậu quả của biến đổi khí hậu, đồng thời hướng dẫn mọi người những hành động dù nhỏ nhất góp phần nhỏ bé trong việc giảm nhẹ rủi ro thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra. Cụ thể tại gia đình tôi đã hình thành những thói quen sau:

Sử dụng những thiết bị tiết kiệm năng lượng.

Tiết kiệm điện, tiết kiệm nước: nhắc nhở mọi người tắt và rút hẳn phích cắm các thiết bị điện khi không sử dụng….

Hạn chế rác thải và phân loại rác.

Xung quanh nhà trồng nhiều cây xanh, cây bóng mát, rau xanh và cây ăn quả với tiêu chí tự cung tự cấp.

Gia đình có chăn nuôi gia súc nhưng có lắp đặt hệ thống  Bioga phân hủy phân gia súc gia cầm làm khí đốt vừa giảm ô nhiễm môi trường vừa tiết kiệm năng lượng.

Có thể nói chương trình đào tạo thanh niên thích ứng với biến đổi khí hậu đã tác động rất lớn đến bản thân, gia đình và cả công việc của tôi. Đồng thời chương trình đã mang đến cho tôi nhiều kiến thức cũng như kĩ năng giúp tôi có những hành động cụ thể, đồng thời tuyên truyền cho mọi người xung quanh cùng thực hiện để mọi người cùng thích ứng với biến đổi khí hậu, cùng chung tay hành động để giảm nhẹ những rủi ro thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra.

Hãy hành động vì chính cuộc sống của mình và người thân cũng như cả những thế hệ tương lai !

 

Tác giả: Trần Văn Tới

Đoàn thanh niên xã Giao Xuân- Giao Thủy- Nam Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.