Tôi và gia đình đã thay đổi thế nào sau hương trình Đào tạo thanh niên tiên phong thích ứng với khí hậu

Là một đoàn viên thanh niên được sinh ra và lớn lên ở một xã ven biển, tôi đã được chứng kiến rất nhiều những ảnh hưởng tích cực cũng như tiêu cực mà nguyên nhân do Biến đổi khí hậu mang lại.

Tôi thấy mình rất may mắn khi được tham gia  chương trình Đào tạo thanh niên tiên phong thích ứng với biến đổi khí hậu. Chương trình đã giúp bản thân tôi cũng như đoàn viên thanh niên địa phương có thêm những hiểu biết và kỹ năng để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tôi thấy rằng Biến đổi khí hậu đã và đang diễn ra trên quy mô toàn cầu. Biểu hiện của chúng có thể khác nhau giữa các khu vực nhưng lại có một số đặc điểm chung như: nhiệt độ tăng lên, lượng mưa biến dổi mạnh mẽ và có xu hướng càng ngày càng tăng lên về mùa mưa, hiện tượng mưa lớn gia tăng, hạn hán xuất hiện thường xuyên hơn, hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới phức tạp hơn và càng ngày càng biến động mạnh mẽ.

Vậy nguyên nhân chính của sự biến đổi khí hậu là gì, do đâu mà như vậy? Theo tôi được biết thì nguyên nhân chính làm biến đổi khí hậu là do sự gia tăng các hoạt động tạo ra các chất thải khí nhà kính, các hoạt động của con người , đặc biệt là việc đốt nguyên liệu hóa thạch ( than, dầu, ga) để lấy năng lượng.

Để góp phần làm giảm biến đổi khí hậu thì tôi nghĩ chúng ta nên tìm hiểu đến các yếu tố ảnh hưởng tới khí hậu và làm cho trái đất ấm lên. Dưới đây là một số yếu  tố gần gũi chúng ta:

Mặt trời

Ai cũng biết rằng mặt trời có vai trò quan trọng đối với sự sống của con người, động vật và thực vật.nếu không có mặt trời thì mọi vật sẽ không sống được. Tuy nhiên, do lượng ánh nắng chiếu vào trái đất không ổn định.  Thay đổi quỹ đạo cũng như thay đôi cường độ chiếu sáng đã làm cho trái đất của chúng ta nóng dần lên.

Các phương tiện giao thông như : ô tô, xe máy, xe tải….

Các phương tiện giao thông phải đốt nhiên liệu sinh công  để chuyển động. quá trình đốt nhiên liệu đã thải ra một lượng lớn  khí Các – bon, khí đi- ô-xít và ô- xít nitơ. Theo ống xả của xe, các khí này được thải vào bầu không khí.

Cháy rừng

Cháy rừng sẽ thải khí Các-bon đi-ô-xít, một loại khí nhà kính vào bầu khí quyển.

Phân bón

Nhờ có nông nghiệp chúng ta mới có thức ăn. Tuy nhiên , rất nhiều loại phân bón mà chúng ta sử dụng có chứa nitrat và am-mô-ni-ăc.những hóa chất này sẽ phân hủy thành ô-xít nitơ, một khí nhà kính mạnh, tiếp xúc với đất. hiện nay còn rất nhiều ruộng và trang trại ở Việt Nam còn đang sử dụng phân bón.

Các khu công nghiệp

Như chúng ta đã biết, hiện nay xã hội ngày càng phát triển, các khu công nghiệp mọc lên rất nhanh. Nhằm đáp ứng nhu cầu cuộc sống cho con người. Nhưng chính quá trình sản xuất ra các sản phẩm phục vụ con người đã thải ra môt trường một lượng khí Cac – bon.

Nhà máy phát điện

Các nhà máy phát điện thường đốt nhiên liệu hóa thạch và thải nhiều khí nhà kính vào bầu khí quyển khiến Trái đất nóng lên.

Và còn rất nhiều nguyên nhân làm cho khí hậu bị biến đổi.

* Những giải pháp của bản thân sau khi được tham gia chương trình:

Trước những nguyên nhân nêu trên, là một đoàn viên thanh niên trẻ đã thôi thúc tôi phải làm gì để giúp cho môi trường sống của chúng ta hạn chế nhất những rủi ro do Biến đổi khí hậu gây ra.

Hàng đêm nằm suy nghĩ về những điều tôi đã học, những kiến thức tiếp thu được tại các buổi tập huấn.  Tôi nhận thấy nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu phần lớn là do con người. Vậy thì hãy tác động vaò chính nhận thức và sự hiểu biết của con người. Và nếu trước đây chúng ta chưa làm thì bây giờ chúng ta sẽ làm.Bởi tôi thấy những việc làm ấy rất dễ, rất cần, rất đơn giản. Cụ thể như sau:

Tự trồng rau và trái cây

Tại gia đình tôi có dành một khu vườn nhỏ để trồng rau sạch phục vụ cho cuộc sống gia đình. Tôi đã tuyên truyền cho mọi người xung quanh, cho các đoàn viên thanh niên việc tự trồng rau sạch, trái cây sạch để sử dụng. Bởi vì các sản phẩm rau, trái cây đi mua sẽ không đảm bảo vệ sinh. Vì lợi ích cá nhân trước mắt mà họ đã không ngần ngại phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích…. Để các sản phẩm của họ nhanh được bán, không sâu bệnh, …. Nhưng việc đó còn làm ảnh hưởng đến bầu không khí.

Trồng cây xanh

Xung quanh nhà tôi ở đã được tôi cùng gia đình trồng rất nhiều cây xanh. Trong nhà tôi cũng để một số cây xanh vừa thẩm mĩ vừa tốt cho sức khỏe. Tôi đã cung với chi đoàn xóm và đoàn xã trồng và chăm sóc hàng trăm cây xanh tại các tuyến đường cũng như tại các khu vực công cộng vì chúng tôi nhận thức được lợi ích của cây xanh với môi trường, với sức khỏe con người .Còn với Biến đổi khí hậu thì những cây xanh sẽ giúp tách khí nhà kính CO2 khỏi khí quyển  vì trong quá trình quang hợp, cây xanh sẽ hấp thụ khí CO2 và sản sinh khí Oxy.

Tiết kiệm điện

Gia đình tôi đã thay toàn bộ bóng đèn sợi đốt cũ bằng bóng đèn huỳnh quang compact. Các bóng đèn mới này chỉ tiêu thụ bằng 25% năng lượng điện mà cho ánh sáng tương đương. Hoặc là  dùng bóng đèn LED. Tuy giá thành đắt hơn nhưng tiết kiệm điện mà lại rất bền.

Tôi đã chủ động thực hiện và nhắc nhở người thân và bạn bè hãy tắt đèn, tivi, máy tính  khi không sử dụng hoặc không cần thiết.

Rút các phích cắm điện, các thiết bị có diều khiển từ xa vì chúng vẫn tiêu thụ điện khi ở chế độ chờ.

Dùng bình năng lượng mặt trời để có nước nóng sử dụng trong gia đình thay vì bật bình nóng lạnh.

Sử dụng phân bón hữu cơ.

Nhà tôi có trồng một mảnh ruộng, mỗi vụ trước khi cấy tôi có cắt cỏ để vùi xuống đất cho tốt đất mà không cần sử dụng thuốc diệt cỏ. Gia đình tôi đã hạn chế tối đa việc sử dụng phân bón hóa học mà tận dụng triệt để sử dụng phân chuồng đã ủ mục để bón cho lúa và cây trồng trong vườn nhà.

Đi bộ hoặc xe đạp

Trong trường hợp không quá cần thiết, thay vì đi xe máy tôi đã sử dụng xe đạp thậm chí là đi bộ vừa tốt cho sức khỏe mà còn hạn chế thải khí Các bô nic vào không khí.

Hạn chế rác thải.

Chúng ta nên chọn mua các sản phẩm có ít giấy bọc để tránh xả rác ra môi trường. Nên tái chế lại các sản phẩm còn dùng được. Hạn chế sử dụng túi bóng nhất có thể.

Hạn chế gia tăng dân số

Bản thân tôi và đã thực hiện tốt chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình đồng thời tuyên truyền và vận động bạn bè, người thân cùng tham gia thực hiện.  Vì vừa là để nuôi dạy con cái cho tốt đồng thời việc gia tăng dân số sẽ kéo theo nhiều nhu cầu của cuộc sống từ đó sẽ tạo sức ép cho môi trường càng ngày càng nóng lên.

Có thể khẳng định rằng, sau khi được tham gia chương trình Đào tạo thanh niên tiên phong thích ứng với khí hậu, bản thân tôi đã và đang từng bước thưc hiện những gì mà mình học được vào cuộc sống của chính mình. Để có thể mang một phần công sức nhỏ bé của mình làm cho Trái đất này thêm Xanh- Sạch- Đẹp- An toàn. Tôi không chỉ áp dụng vào cuộc sống của gia đình tôi mà tôi còn tuyên truyền, vận động người thân và mọi người xung quanh cùng tham gia.

Tôi mong rằng một ngày không xa cả  nhân loại này ai ai cũng hưởng ứng nhiệt tình phong trào này để hàng năm bớt đi những cơn bão tàn khốc, những trận lũ lịch sử như trận lũ năm 2017 vừa qua không còn nữa.

 

Họ và tên : Trần Văn Tới

Địa chỉ: xã Giao Xuân, huyện Giao Thủy, tỉnh  Nam Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.