CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN CHO TỔ CỘNG ĐỒNG VÀ CÁC CÔ VE CHAI VỀ PHÂN LOẠI, THU GOM RÁC THẢI VÀ AN TOÀN LAO ĐỘNG – SỨC KHOẺ TẠI QUẬN NAM TỪ LIÊM

Ngày 30/10/2021, tại UBND phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm đã diễn ra chương trình tập huấn về phân loại và thu gom rác thải nhựa hiệu quả, cung cấp và trang bị kiến thức về an toàn lao động, an toàn sức khoẻ cho các cô chú ve chai trong thu gom rác thải. Chương trình được tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) và UBND phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm nhựa thông qua phân loại, tái chế bến vững”. Dự án được Tổ chức Bảo tồn Đại dương (Ocean Conservancy) tài trợ và Hiệp hội tái chế chất thải toàn diện (iWrc) hỗ trợ kỹ thuật.  
Bà Đào Thị Hồng Lê – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường quận Nam Từ Liêm phát biểu khai mạc
Sản phẩm nhựa mang lại nhiều tiện ích, hơn 8,3 tỷ sản phẩm nhựa được sử dụng, sau khi sử dụng sẽ mang ra chôn lấp, xả thẳng ra môi trường để lại những mối lo ngại. Nhiệm vụ giảm rác thải nhựa là nhiệm vụ quan trọng công tác bảo vệ môi trường.  
Ông Đỗ Đức Thông- Phó chủ tịch UBND phường Mễ Trì phát biểu
Trong bối cảnh thực hiện các nhiệm vụ 2021, đây là buổi tập huấn quan trọng, UBND Mễ Trì đã phối hợp với trung tâm, tham gia tích cực thành lập tổ nòng cốt. Buổi tập huấn giúp cộng đồng dân cư có nhận thức mới về môi trường. Nếu không có sự phát triển bền vững về môi trường sẽ không có cuộc sống bình yên. Rác thải nhựa ảnh hưởng rất nguy hại tới môi trường. Có thể có nhiều người nhưng nếu không được trang bị kiến thức, hiệu quả sẽ không tốt. Sự chung tay chung của toàn thể dân cư đặc biệt là chị em phụ nữ là điều quan trọng. Những khái niệm rất mới về môi trường và vai trò phụ nữ nói riêng. Xây dựng Mễ Trì và Nam Từ liêm trở thành môi trường xanh sạch đẹp, đáng sống.  
Bà Đoàn Vũ Thảo Ly – Phó giám đốc, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) phát biểu trong buổi tập huấn
Trong lĩnh vực quản lý rác thải và bảo vệ môi trường, vai trò của người dân, đặc biệt là  phụ nữ thể hiện ở tất cả các cấp độ trong chuỗi giá trị rác. Ở cấp hộ gia đình, phụ nữ tham gia vào công tác phân loại và thu gom rác thải tái chế tại nguồn. Ở cấp cộng đồng, họ là những người tiên phong trong tuyên truyền và huy động sự tham gia của mọi tầng lớp để áp dụng các mô hình giảm thiểu, phân loại và thu gom rác đem đi tái chế. Phụ nữ trong chuỗi giá trị rác đã góp phần quan trọng trong giảm các chi phí về môi trường, đảm bảo cảnh quan xanh – đẹp cho cộng đồng, phường và Quận.   Buổi tập huấn có sự tham gia 46 đại biểu từ Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Nam Từ Liêm, Lãnh đạo UBND phường Mễ Trì, Hội Phụ nữ phường Mễ Trì, đại diện Công ty tái chế Lagom, đại diện Tổ chức Trách nhiệm Xã hội Quốc tế (SAI), cộng đồng dân cư, các cô chú ve chai. Chương trình tập huấn được triển khai nhằm nâng cao nhận thức về quản lý rác thải nhựa, tác hại của chất thải nhựa và túi ni lông khó phân huỷ đối với môi trường. Hướng dẫn tổ nòng cốt phân loại và thu gom các loại rác thải nhựa. Thảo luận giải pháp tăng hiệu quả phân loại,  thu gom, tái sử dụng và tái chế rác thải nhựa, cung cấp và trang bị kiến thức về an toàn lao động, an toàn sức khoẻ cho các cô chú ve chai trong thu gom rác thải. Trong buổi tập huấn nhóm cộng đồng đã chỉ ra những thuận lợi, khó khăn khi thực hiện mô hình dưới địa phương và đưa ra những đề xuất, sáng kiến phù hợp thực hiện mô hình dưới cộng đồng.    

(Nguồn: CECR)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments