Bản tin điện tử Mạng lưới Phụ nữ Tiên phong Thích ứng BĐKH Việt Nam 03 tháng 11/2020

Biến đổi khí hậu (BĐKH) là thách thức to lớn, toàn cầu đối với quá trình phát triển bền vững của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Việt Nam là một trong năm quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của BĐKH. Dưới sự tác động của BĐKH, trong 10 năm trở lại đây, các hiện tượng thiên tai như: bão, lũ, sạt lở đất, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn… đã gây ra thiệt hại nặng nề lên kinh tế và xã hội: Số người thiệt mạng và mất tích hơn 9.500 người, thiệt hại về tài sản ước tính 1,5% GDP/năm (Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội, 2019).

Tại Việt Nam, phụ nữ vừa là đối tượng chịu tác động, vừa là chủ thể có những đóng góp đáng kể trong công tác chuẩn bị, phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng BĐKH. Tuy nhiên, vai trò và năng lực của phụ nữ chưa được nhìn nhận đầy đủ, tiếng nói và tầm ảnh hưởng của họ trong quá trình ra quyết định về thích ứng với BĐKH và giảm thiểu rủi ro thiên tai vẫn còn hạn chế.

Được sự tài trợ của UN Women, trong khuôn khổ dự án “Tăng cường sự tham gia và nâng cao năng lực quản lý của các tổ chức phụ nữ trong xây dựng chính sách ứng phó biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai”, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) tổng hợp và biên soạn Bản tin Mạng lưới phụ nữ tiên phong Thích ứng Biến đổi khí hậu Việt Nam với mục tiêu chia sẻ, cập nhật kiến thức, thông tin, kinh nghiệm và các thực hành tốt về lồng ghép giới trong các hoạt động thích ứng với BĐKH, giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Tiếp nối bản tin số 01 và 02, bản tin Mạng lưới phụ nữ Tiên phong Thích ứng Biến đổi khí hậu Việt Nam số 03, tháng 11/2020 sẽ cung cấp những thông tin về Đóng góp do Quốc gia tự quyết định cập nhật và Kế hoạch hành động quốc gia thích ứng với BĐKH của Việt Nam, Hội nghị Chuyên gia về thực hiện Cương lĩnh Hành Động Bắc Kinh +25 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và Lễ ra mắt Dự án “Tăng cường Sự tham gia và Nâng cao Năng lực Quản lý của các Tổ chức Phụ nữ trong Xây dựng Chính sách Ứng phó với BĐKH và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai”, Tọa đàm Vai trò của Phụ nữ trong Quản lý Rác thải và Biến đổi Khí hậu, Các phát hiện trong đánh giá nhu cầu nâng cao năng lực của các tổ chức xã hội dân sự do phụ nữ lãnh đạo về lồng ghép giới trong BĐKH và giảm nhẹ rủi ro thiên tai, cùng các điểm tin liên quan đến vấn đề giới.

Mời Quý độc giả tải file PDF hoặc đọc trực tuyến tại link: Bản tin Mạng lưới Phụ nữ Tiên phong Thích ứng BĐKH Việt Nam số 03 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.