CHUNG TAY NGĂN NGỪA Ô NHIỄM NƯỚC TẠI ÂU THUYỀN VÀ CẢNG CÁ THỌ QUANG

Sáng 24/4, trong khuôn khổ của dự án “Chung tay hành động bảo vệ nguồn nước” và Đề án Thành phố Môi trường giai đoạn 2021-2030, Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang tổ chức ngày hội cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang.

 

Các cá nhân, tập thể điển hình trong phong trào “Chung tay hành động bảo vệ môi trường tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang”.
Các cá nhân, tập thể điển hình trong phong trào “Chung tay hành động bảo vệ môi trường tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang”.

Sáng kiến “Cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang” hướng đến hỗ trợ các cấp địa phương trong công tác giảm thiểu ô nhiễm và quản lý môi trường tại âu thuyền, truyền thông đến cộng đồng trong khu vực âu thuyền về các quy định, thực hành bảo vệ môi trường, bảo tồn nguồn nước.

Hoạt động này nhằm thực hiện mục tiêu của Đề án Thành phố môi trường và góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm nước tại âu thuyền.

Sau hơn 4 tháng triển khai thực hiện sáng kiến “Cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang” thuộc Dự án “Chung tay hành động bảo vệ nguồn nước” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ trong giai đoạn 2021-2023, đến nay, gần 100 ngư dân, thương nhân hoạt động trong khu vực âu thuyền và cảng cá Thọ Quang đã được tập huấn, hướng dẫn về phân loại rác thải, ứng dụng phần mềm trong quản lý rác thải.

Kết quả trích xuất số liệu từ app “Quản lý rác thải ATTQ” cho thấy, dự án đã thu nhận từ các tàu tham gia mô hình được 3.021 vỏ sản phẩm, tương ứng với khối lượng là 105,1kg rác tài nguyên (gồm vỏ lon nhôm, vỏ chai nhựa, giấy…); 305 vỏ sản phẩm, tương ứng 12,9kg rác thải nhựa giá trị thấp và 6,1kg rác thải còn lại.

Từ đầu năm đến nay, ngư dân cũng đã thu gom hơn 5,7 tấn rác thải từ 2.491 tàu cập cảng cho Tổ giám sát môi trường cộng đồng.

Nhằm tổ chức thông tin và tuyên truyền về các quy định pháp luật, đoàn thanh niên thuộc Ban Quản lý cũng đã tạo nhóm Zalo “Chung tay vì môi trường ATCCTQ” với hơn 100 thương nhân, ngư dân hoạt động trong khu vực.

Thời gian qua, các lực lượng ca trực thuộc Ban Quản lý và Tổ công tác Biên phòng tại Cảng cá thường xuyên tuần tra, kiểm soát các hoạt động trong khu vực và kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm về môi trường, đến nay đã lập biên bản xử lý 8 trường hợp xe ô-tô vi phạm xả nước thải ra môi trường và 1 trường hợp tàu vứt rác xuống vùng nước âu thuyền, với tổng số tiền hơn 6,7 triệu đồng.

Với định hướng phát triển “Thành phố môi trường”, đến năm 2020, Đà Nẵng đã đạt nhiều thành tựu, hoàn thành nhiều tiêu chí đã đề ra, nhưng vẫn còn những tiêu chí chưa đạt được. Đặc biệt, âu thuyền và cảng cá Thọ Quang vẫn là điểm nóng về an ninh môi trường.

Nhằm tiếp tục giải quyết các vấn đề ô nhiễm, trong năm 2021, UBND thành phố đã phê duyệt tiếp Đề án Thành phố Môi trường giai đoạn 2021-2030, đặt ra những mục tiêu mới và tiếp tục hoàn thiện những tiêu chí đã đề ra trước đó. Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang là nơi được thành phố đặc biệt chú trọng để giải quyết vấn đề ô nhiễm.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments