LỄ KHỞI ĐỘNG: CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ KHẨN CẤP CHO NHÓM LAO ĐỘNG NỮ THU GOM PHẾ LIỆU TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN NAM TỪ LIÊM

Ngày 22/11, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) đã phối hợp cùng Hội LHPN quận Nam Từ Liêm tổ chức “Lễ Khởi động: Chương trình hỗ trợ khẩn cấp cho nhóm đối tượng lao động nữ thu gom phế liệu trên địa bàn quận Nam Từ Liêm” với nguồn tài trợ từ Tổ chức Bảo tồn Đại dương Hoa Kỳ (Ocean Conservancy). Thông qua hoạt động này đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của Hội LHPN Quận Nam Từ Liêm trong công tác giúp đỡ nhóm lao động nữ thu  gom phế liệu, giảm bớt gánh nặng kinh tế, vượt qua giai đoạn khó khăn do đại dịch COVID-19 và hướng tới các mục tiêu lớn hơn về giảm bất bình đẳng giới.

 

Bà Lê Bích Hà – Chủ tịch Hội LHPN quận Nam Từ Liêm

Chương trình có sự tham gia của bà Lê Bích Hà – Chủ tịch Hội LHPN quận Nam Từ Liêm; bà Đào Thị Lê, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Nam từ Liêm, các đại biểu đảng uỷ, hội LHPN 10 phường thuộc quận Nam Từ Liêm và các chuyên gia tham dự trực tiếp và trực tuyến.

 

Tại Việt Nam, ngành công nghiệp thu gom và xử lý rác thải nói chung và rác thải nhựa nói riêng có tỷ lệ lao động nữ thu gom phế liệu tham gia rất lớn trong chuỗi giá trị rác. Phụ nữ thu gom phế liệu cũng đóng góp một phần không nhỏ vào khâu thu gom rác tái chế từ các hộ gia đình và từ bãi rác, giảm trực tiếp lượng rác bị đem đi chôn lấp.

 

Bà Đoàn Vũ Thảo Ly – Phó Giám đốc Trung tâm CECR

Đầu năm 2021, Trung tâm CECR đã tiến hành phân tích hiện trạng và sơ đồ hoá nhóm lao động thu gom phế liệu tại quận Nam Từ Liêm và cũng xác định được khoảng 250 người thu gom phế liệu làm việc thường xuyên trên địa bàn Quận và khoảng 200 người là nữ.

 

Bà Đỗ Thị Huyền – chuyên gia – trình bày về bối cảnh rác thải sinh hoạt tại Hà Nội

Đại dịch COVID-19 đã tác động sâu rộng tới kinh tế, xã hội và gây ảnh hưởng lớn đến nhóm lao động thu gom phế liệu này. Trong thời gian bùng phát đại dịch COVID-19 vào năm 2020 và 2021, những người thu gom phế liệu bị ảnh hưởng nghiệm trọng. Khoảng 30% người lao động thu gom phế liệu về lại quê để tránh dịch. Thu nhập của họ bị giảm xuống 50% so với trước đại dịch. Các chi phí về nhu yếu phẩm, lương thực, điện nước vẫn tăng cao dẫn tới cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn.

 

Bà Đoàn Vũ Thảo Ly và bà Lê Bích Hà lên hưởng ứng chương trình hỗ trợ cho 200 nữ lao động thu gom phế liệu

 

Chương trình hỗ trợ khẩn cấp này được tài trợ khuôn khổ Dự án “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm nhựa thông qua phân loại, tái chế bến vững” do Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) triển khai trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Dự án được Tổ chức Bảo tồn Đại dương (Ocean Conservancy) tài trợ và Hiệp hội tái chế chất thải toàn diện (iWrc) hỗ trợ kỹ thuật. Mục tiêu của dự án là thúc đẩy việc phân loại, tái chế bến vững rác thải nhựa giá trị thấp với sự tham gia của các nhóm phụ nữ nòng cốt.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments