Mô hình 2: Tái sử dụng rác hữu cơ tạo ra các sản phẩm, chế phẩm enzym/vi sinh |
Mục tiêu của mô hình này là sử dụng quy trình lên men để chế biến các chế phẩm enzym/vi sinh. Các chế phẩm enzym/vi sinh từ rác thải hữu cơ có thể sử dụng để rửa bát đĩa, giặt quần áo, lau các bề mặt như bàn ăn, bếp…
Mô phỏng cách chế biến sản phẩm enzym từ rác thải hữu cơ Cách làm Có 2 công thức làm: với rau củ quả, hoặc từ vỏ dứa và bồ hòn. Công thức a:Nguyên liệu gồm: 1 kg đường nâu + 3 kg rau quả (vỏ trái cây các loại: vỏ cam, vỏ chuối, vỏ bí, vỏ dứa, thanh long….) + 10 lít nước, cho vào thùng/ bình có nắp.
Trong tháng đầu thường xuyên mở nắp để thoát khí trong thùng/ bình. Sau đó vặn chặt nắp. Sau 3 tháng thì lọc dung dịch và có thể sử dụng sản phẩm.
Cách sử dụng: Rửa bát đĩa, giặt quần áo: 1 phần enzyme + 1 phần nước rửa chén/bột giặt + 10 phần nước. Làm sạch rau quả: pha 2 muỗng canh enzyme với nước để ngâm rau quả sẽ có tác dụng làm sạch và khử trùng.
Công thức b:Nguyên liệu gồm: 1 kg đường nâu+ 3 kg quả (vỏ dứa + bồ hòn) + 10 lít nước (hoặc sử dụng nước vo gạo).
Các bước tương tự công thức a.
Ghi chú:Ngâm trong bình nhựa, không nên dùng đồ thuỷ tinh. Chừa lại 20% thể tích bình chứa. Không đổ đầy bình.
Không sử dụng trực tiếp nước máy. Nước máy để ngoài môi trường sau 24 giờ mới dùng.
Chỉ sử dụng nguyên liệu rác còn tươi chưa có dấu hiệu hư, thối.
Cho tinh dầu vào dùng nếu thích, nhưng chỉ cho vào nước khi chiết ra, không cho vào lọ ngâm.
Nội dung được trích từ Tài liệu hướng dẫn mô hình giảm thiểu, phân loại và tái chế rác thải tại khu dân cư – Tài liệu của CECR