Ngày Hội Xanh Mộc Châu

Ngày hội xanh – Vì Một Thế Giới Không Rác Thải được tổ chức vào ngày 23/06/2019, tại một huyện du lịch nổi tiếng của Sơn La đó là Mộc Châu. Chương trình được tổ chức bởi Tỉnh đoàn Sơn La, CECR, Công ty Coca-Cola Việt Nam.

Với thông điệp “Chung tay vì một Sơn La không rác thải”, Chương trình nhằm khuyến khích từng người dân địa phương, từng du khách hãy chung tay (1) giảm thiểu rác thải thông qua tiêu dùng và mua sắm vừa đủ; (2) xả rác thải đúng nơi quy định; (3) tích cực phân loại rác tái chế, rác tài nguyên như chai nhựa, giấy, lon kim loại; (4) từng bước giảm thiểu giảm thiểu tiến tới loại bỏ ống hút nhựa, hộp xốp, túi nilon; (5) thúc đẩy phân loại và xử lý rác hữu cơ tại nguồn.Tham dự Ngày hội có đại diện Hiệp hội Du lịch Việt Nam; đại diện Ban Dân vận tỉnh ủy, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Sở Tài nguyên và Môi trường; Thường trực huyện ủy Mộc Châu; lãnh đạo xã Đông Sang; các huyện, thành đoàn trong tỉnh và hơn 200 chiến sỹ lực lượng vũ trang, ĐVTN, học sinh, cùng đông đảo nhân dân xã Đông Sang.

Toàn cảnh Ngày Hội Xanh

Chương trình Ngày hội có hai nội dung chính:

(1) Sự kiện Ngày Hội Xanh – Vì một thế giới không rác thải có các hoạt động ý nghĩa bao gồm các đoàn viên thanh niên, học sinh đã dọn vệ sinh dọc trục đường từ Nhà văn hóa bản Tự Nhiên đến khu du lịch rừng thông bản Áng; cuộc thi sáng kiến giảm thiểu, phân loại, tái chế rác thải của đoàn viên thanh niên đến từ cơ quan Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn Quỳnh Nhai, Vân Hồ, Mộc Châu và Thành Đoàn Sơn La; trong đó, nhiều sáng kiến được đánh giá cao về tính khả thi, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đồng thời, đoàn viên thanh niên xã Đông Sang đã tổ chức gắn biển hướng dẫn du khách ứng xử với rác thải tại 38 nhà nghỉ du lịch cộng đồng của bản Áng. Là nhà tài trợ của Chương trình, cũng là Doanh nghiệp đã và đang có nhiều chương trình phát triển bền vững hiệu quả, đại diện Công ty Coca-Cola Bà Nguyễn Thị Ý Như chia sẻ: “Tất cả chúng ta đều biết rằng, bao bì đóng gói thực phẩm và nước uống là một phần quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tuy nhiên việc quản lý các bao bì nhựa sau sử dụng chưa hiệu quả đang tạo nên những áp lực cho môi trường và chất lượng sống của chúng ta. Tại Coca-Cola, chúng tôi tin rằng mỗi bao bì đều có giá trị, vì thế chúng ta nên thu thập và tái chế các bao bì đã qua sử dụng thành bao bì mới hay dùng cho mục đích khác. Đó là lý do tại sao đầu năm nay, Coca- Cola công bố chiến dịch toàn cầu “Thế giới không rác thải” với mục đích tập hợp và tái tạo 100% chai và lon đã được bán ra đến năm 2030 thông qua những bao bì cải tiến và chất liệu tái chế, phát triển hệ thống thu nhận và hợp tác trong các chương trình nâng cao nhận thức của cộng đồng nhằm hướng tới những thay đổi tích cực.”

Tham quan các gian hàng sáng kiến xanh
Biển hướng dẫn 6 quy tắc ứng xử văn minh với rác thải danh cho khách du lịch được treo ở các điểm du lịch công cộng
Nhân dịp này, nhà tài trợ Coca – Cola Việt Nam đã trao tặng Huyện Đoàn Mộc Châu một số ấn phẩm truyền thông về bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa.

(2) Tọa đàm du lịch không rác thải với hơn 50 đại biểu tham gia gồm có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La, đại diện lãnh đạo UBND huyện Mộc Châu, đại diện Hiệp hội Du lịch Việt Nam, lãnh đạo Tỉnh đoàn, Sở Du lịch Sơn La, Sở TNMT Sơn La và chủ cơ sở du lịch trên địa bàn tỉnh. Tại tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi, nêu thực trạng, tiềm năng trong du lịch lữ hành và lễ hội cho bức tranh du lịch Việt Nam nói riêng và Sơn La nói chung; hiện trạng về quản lý rác thải rắn đặc biệt trong lĩnh vực du lịch của Tỉnh, tầm quan trọng của việc thực hiện các hoạt động phát triển bền vững và thực hiện trách nhiệm môi trường doanh nghiệp trong du lịch đặc biệt là hoạt động quản lý rác thải theo 3R. Kêt thúc buổi tọa đàm 21 chủ cơ sở kinh doanh du lịch cộng đồng đã lên ký cam kết giảm thiểu, phân loại, tái chế rác thải.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments