Một năm thực hiện Dự án Đại dương không nhựa: Những kết quả hết sức ghi nhận

Dự án Đại dương không nhựa – chương trình tái chế nhựa về một cộng đồng khỏe mạnh và thành phố xanh (dự án “Đại dương không nhựa”) do Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) thực hiện, dưới sự tài trợ của Cơ quan phát triển Hoa Kỳ (USAID), được triển khai nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi tái chế rác thải nhựa tại nguồn, giữ biển không bị ô nhiễm tại rác thải nhựa.

Dự án được triển khai thí điểm tại 2 quận Thanh Khê và Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) từ tháng 10/2017 đến tháng 4/2019 với các hoạt động chính như xây dựng và thúc đẩy thực hiện các mô hình phân loại rác thải tại nguồn; nâng cao nhận thức và thực hành việc phân loại rác tại các đơn vị trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch như khách sạn, nhà hàng, tuyên truyền cho chủ tàu, ngư dân, nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên tại trường học, giảng đường.

Qua 18 tháng triển khai dự án, đã có 160 chương trình tập huấn, truyền thông được tổ chức, hơn 21.000 hộ gia đình thực hiện phân loại, thu gom được gần 7.700 kg rác thải nhựa; 29.850 kg rác tài nguyên, gây quỹ 94 triệu đồng, góp phần giảm thiểu áp lực xử lý rác thải của thành phố và nâng cao ý thức của cộng đồng.

Các hộ gia đình sau khi được nâng cao nhận thức tích cực thực hiện phân loại rác thải tài nguyên tại nguồn

Cách thức triển khai và bài học từ Dự án đã được đối tác địa phương tại Đà Nẵng đánh giá rất cao.  Ông Đinh Quang Cường, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng,  đánh giá kết quả của dự án đã cho những tích hiệu lạc quan về việc nhân rộng mô hình ra toàn TP. Đà Nẵng cũng như triển khai mô hình tại các tỉnh khu vực miền Trung.

Các kết quả và bài học của Dự án đã được CECR tài liệu và chia sẻ trong hội nghị Tổng kết dự án Đại dương không nhựa tại Đà Nẵng và chia sẻ các kết quả và thực hành tốt với các tỉnh ven biển miền Trung ngày 18/05/2019. 

Hội nghị được CECR phối hợp cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) triển khai. Tham gia Hội nghị là đại diện Sở TNMT và Hội phụ nữ của 8 tỉnh ven biển Miền Trung (Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Bình, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định).

Có thể nói,những cách làm hay mang lại kết quả khả quan của dự án “Đại dương không nhựa” tại Đà Nẵng đang mở ra những kinh nghiệm để các tỉnh, thành ven biển miền Trung có thêm giải pháp, cách huy động cộng đồng và cách thực hiện phân loại và quản lý rác theo chuỗi.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments