CÔNG NGHỆ SỐ ĐÃ CỨU 2000 CÂY XANH NHƯ THẾ NÀO?

Giấy là một vật liệu mà chúng ta sử dụng hàng ngày trong cuộc sống, vậy bạn có biết về số lượng giấy được tạo ra từ một cây xanh là bao nhiêu?

“Trung bình một cây xanh tạo ra 16,67g giấy, tương đương với 8333,3 tờ giấy. Bằng cách phát hành hơn 7 triệu tài liệu dạng số, chúng ta đã tiết kiệm được ít nhất 14 triệu mảnh giấy và cứu được khoảng 2000 cây xanh” – Theo ông Nguyễn Duy Khánh, chuyên gia về công nghệ số.

Theo một nguồn tin tham khảo khác của Luciano Oliveira đăng tải trên trang LinkedIn, bản chất gỗ là một vật liệu tổng hợp tự nhiên bao gồm có cellulose, hemicellulose, lignin – dầu tự nhiên có trong gỗ và các chất chiết xuất trong gỗ như axit béo, sáp, terpen… Trong đó, chỉ có cellulose và hemicellulose là nguyên liệu cho sản xuất giấy. Một cây vân sam sẽ có khối lượng 126kg, trong đó có xấp xỉ 96.8kg (126×76.8%) cellulose và hemicellulose. Tuy nhiên, do tổn thất trong công đoạn làm bột giấy, thì 126kg gỗ sau khi xử lý sẽ còn 71,8kg bột giấy, từ đó sẽ sản xuất ra khoảng 15277 tờ A4 (mỗi tờ giấy A4 tương đương 4,7g).

Như vậy, tùy theo từng loại cây mà khả năng sản xuất ra số lượng giấy là khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ định công nghệ số chính là bước tiến lớn của nhân loại và tài liệu số đã góp phần gìn giữ lá phổi xanh của Trái đất.

 

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments