Đối thoại Chính sách về Báo động Mất An ninh Nguồn nước trên Truyền hình Quốc Hội Việt Nam 

An ninh nguồn nước đối mặt với nhiều thách thức như (1) Suy giảm chất lượng nguồn nước từ các nguồn ô nhiễm điểm do các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp, sinh hoạt hàng ngày, ô nhiễm diện từ dư đọng sử dụng phân bón và hóa chất từ các hoạt động nông nghiệp và rác thải…; (2) Biến đổi khí hậu gây ra tình trạng thay đổi mực nước biển, nhiệt độ tăng cao, và thay đổi lượng mưa không ổn định, điều này dẫn đến tình trạng lũ lụt và hạn hán ngày càng trầm trọng hơn tại các khu vực khác nhau trong cả nước; (3) Xung đột về nguồn nước do nước ta nằm ở hạ lưu của sông Mekong và sông Hồng, nguồn nước phụ thuộc nhiều vào nguồn nước từ các quốc gia thượng nguồn; (4) Hạ tầng cơ sở xuống cấp, thiếu cơ sở hạ tầng hiện đại: Hệ thống  quản lý hồ đập xuống cấp, hệ thống cấp thoát nước lạc hậu và không đồng bộ.

Ngày 3/6/2024, Chương trình đối thoại chính sách: “Báo động Mất An ninh Nguồn nước” được phát sóng trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam đề cập và thảo luận một số khía cạnh của các thách thức trên và một số các giải pháp. Chương trình này nằm trong một chuỗi các thảo luận. Các chuyên gia từ   Mạng lưới Bảo tồn Nguồn nước Việt Nam gồm bà Nguyễn Ngọc Lý, ông Đào Trọng Tứ, ông Trương Mạnh Tiến, bà Hoàng Thị Thu Hương đã tham gia vào chuỗi các thảo luận này.

Chương trình giúp cung cấp thông tin và phản ảnh một số nét về hiện trạng ô nhiễm nguồn nước cũng như thực thi pháp luật, đưa ra 1 số các giải pháp về an ninh nguồn nước, đảm bảo an toàn hồ đập, giảm thiểu ô nhiễm cũng như các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu.

Kính mời quý bạn đọc quan tâm theo dõi chương trình tại đường link: https://www.quochoitv.vn/doi-thoai-chinh-sach-bao-dong-mat-an-ninh-nguon-nuoc-224377.htm  

Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức về an ninh nguồn nước đó là nguy cơ suy thoái, cạn kiệt có chiều hướng gia tăng. Việc khai thác nguồn nước chưa được kiểm soát chặt chẽ, cùng tình trạng ô nhiễm nước mặt ngày càng tăng cả về mức độ nghiêm trọng và phạm vi ảnh hưởng… Thực trạng đó đòi hỏi cần phải xây dựng định hướng, mục tiêu và các giải pháp để bảo đảm an ninh nguồn nước. Trong bối cảnh tác động ngày càng tiêu cực và khó dự báo của biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước lại càng là vấn đề được đặc biệt quan tâm. Do đó, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, đây là một trong những nội dung được đưa ra chất vấn tại nghị trường. Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ trả lời chất vấn về: Tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về an ninh nguồn nước; giải pháp phòng, chống tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu, suy giảm, ô nhiễm nguồn nước. 

(Nguồn: Truyền hình Quốc hội Việt Nam) 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments