CHƯƠNG TRÌNH  HỘI THẢO CHIA SẺ KINH NGHIỆM VÀ BÀN GIAO KẾT QUẢ  MÔ HÌNH KINH TẾ TUẦN HOÀN RÁC THẢI NHỰA GIÁ TRỊ THẤP  TẠI QUẬN HOÀN KIẾM 

Sáng ngày 28/10/2022, đã diễn ra Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm và Bàn giao kết quả Mô hinh Kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa giá trị thấp tại quận Hoàn Kiếm, do UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Công đồng (CECR) tổ chức. Hội thảo được tổ chức nhằm báo cáo kết quả thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn tài nguyên rác thải nhựa giá trị thấp tại Hoàn Kiếm trong khuôn khổ Dự án “Hợp tác quốc gia thiết lập mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa tại Việt Nam” , đồng thời bàn giao để nhân rộng và nâng cao hiệu quả của mô hình. 

Toàn cảnh hội thảo

Dự án “Hợp tác quốc gia thiết lập mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa tại Việt Nam”, do Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam) tài trợ và được thực hiện bởi UBND Quận Hoàn Kiếm và Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) từ tháng 11/2020 đến tháng 06/2022, đã triển khai mô hình thử nghiệm nhằm thiết lập thành công chuỗi quản lý rác thải nhựa giá trị thấp (RTNGTT) từ rác thải sinh hoạt đô thị (gồm phân loại tại nguồn, thu gom, tập kết, vận chuyển và sản xuất tái chế RTNGTT) và đồng thời xây dựng được sự hiểu biết sâu sắc hơn những khó khăn, rào cản trong thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, những khó khăn thách thức trong việc thiết lập và triển khai chuỗi quản lý rác nhựa giá trị thấp (RNGTT) như một mô hình thí điểm kinh tế tuần hoàn tài nguyên rác. 

Lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm, CECR, Dow Việt Nam tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo gồm ông Nguyễn Thi, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ TNMT, ông Nguyễn Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận Hoàn Kiếm cùng đại diện các Sở, ban, ngành; các lãnh đạo UBND 18 phường thuộc UBND quận Hoàn Kiếm, các phòng ban, hội, đoàn thể; Ông Ekkasit Lakkananithiphan, Tổng GĐ công ty Dow Việt Nam, ông Nguyễn Khắc Hùng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng, đại diện Công ty VietCycle, đại diện các thành viên Tổ chức Hợp tác Công-Tư thúc đẩy xây dựng kinh tế tuần hoàn cho rác thải nhựa, đại diện các tổ chức phi chính phủ đang thực hiện các dự án chấm dứt rác thải nhựa và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn (SNV Việt  Nam, MCD, GreenHub, Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Hội hóa học Việt Nam), cùng báo chí và truyền hình (đài truyền hình Hà Nội) đưa tin 

Thay mặt Bộ TNMT, ông Nguyễn Thi đã có bài phát biểu khai mạc hội nghị, tóm tắt quá trình hợp tác công tư giữa Bộ TNMT và các công ty đa quốc gia như Unilever, Dow Chemical, trong việc thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa, và qua đó nhận xét, đánh giá và chúc mừng những thành tựu của dự án “Hợp tác quốc gia thiết lập mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa tại Việt Nam” và mong muốn dự án có thể tiếp tục triển khai, nhân rộng. 

Ông Nguyễn Thi, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ TNMT

Tiếp nối bài phát biểu của ông Nguyễn Thi, ông Nguyễn Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận Hoàn Kiếm cũng đã có bài phát biểu tóm tắt các thành tựu đạt được của dự án triển khai tại quận Hoàn Kiếm, mong muốn dự án và Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng tiếp tục hỗ trợ UBND thực hiện các đề án về môi trường. Nội dung bài phát biểu của ông cũng được chia sẻ bởi ông Ekkasit Lakkananithiphan, Tổng GĐ công ty Dow Việt Nam. Ông Lakkananithiphan cũng chia sẻ thêm các thông tin về quá trình thực hiện dự án và sự chung tay của các bên, đồng thời cam kết với UBND quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục thực hiện triển khai mô hình và nhân rộng trên địa bàn quận.

Ông Nguyễn Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận Hoàn Kiếm

Ông Ekkasit Lakkananithiphan, Tổng GĐ công ty Dow Việt Nam

Phiên toàn thể của buổi hội thảo gồm hai bài trình bày của Bà Trịnh Thị Minh Phương – Phòng Tài nguyên và Môi trường Quận Hoàn Kiếm và Ông Nguyễn Minh Thắng – Cán bộ Dự án của CECR về quá trình thực hiện và các kết quả của dự án, cũng như mô hình quản lý rác nhựa giá trị thấp và các phát hiện, đề xuất khuyến nghị để nhân rộng mô hình tại địa bàn thành phố Hà Nội. 

                         Bà Trịnh Minh Phương                                 Anh Nguyễn Minh Thắng

Trong phiên thảo luận bàn tròn sau đó, các đại biểu đã được nghe các bên liên quan chia sẻ kĩ hơn về quá trình tham gia chung tay thực hiện chuỗi quản lý rác thải nhựa giá trị thấp tại quận Hoàn Kiếm. Các đại biểu cũng đưa ra nhiều ý kiến đóng góp, thảo luận sôi nổi nhằm đưa ra các khuyến nghị về chuyên môn, các định hướng cho các hoạt động tiếp theo ở giai đoạn tới. 

 

Tiếp đó là Lễ trao Giấy chứng nhận và bàn giao kết quả dự án cho quận Hoàn Kiếm. Các đơn vị tích cực tham gia đóng góp vào mô hình và dự án đều được ghi nhận và trao giấy chứng nhận của dự án trong không khí trang trọng của hội thảo. Kết quả của dự án cũng đã được ông Nguyễn Khắc Hùng, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng trân trọng trao lại cho ông Nguyễn Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận Hoàn Kiếm.

Lễ trao Giấy chứng nhận

Lễ bàn giao kết quả dự án cho quận Hoàn Kiếm

 

Cuối cùng, để kết thúc phiên làm việc của hội thảo, ông Nguyễn Khắc Hùng đã có bài phát biểu bế mạc, tổng kết những trao đổi và thảo luận được thực hiện bởi các vị đại biểu và gửi lời cảm ơn đến UBND Quận Hoàn Kiếm, nhà tài trợ Dow Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng đã chung tay thực hiện dự án này và mong muốn mô hình quản lý rác thải nhựa giá trị thấp tại quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục được triển khai hiệu quả, góp phần đóng góp vào các kế hoạch phòng chống rác thải nhựa và túi nilon, hướng đến kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. 

Ông Nguyễn Khắc Hùng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng

Toàn thể đại biểu tham gia Hội thảo

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments