Sáng 22/4, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) và UBND Quận Sơn Trà phối hợp tổ chức Ngày Trái Đất năm 2018.
Đây là năm thứ 7 liên tiếp, sự kiện được tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Trái Đất và lần đầu tiên được tổ chức ở TP Đà Nẵng. Sự kiện nhằm truyền tải thông điệp giảm thiểu sử dụng túi nilon – chung tay bảo vệ biển và thực hiện phân loại, giảm thiểu, tái chế rác thải tại ngồn là trách nhiệm xã mội môi trường của mỗi công dân, mỗi doanh nghiệp.

1000 TNV chung tay dọn sạch rác Sơn Trà - ảnh 1Sự kiện thu hút sự tham gia của 1000 TNV là các doanh nghiệp, các hội đoàn thể, cán bộ và nhân dân quận Sơn Trà, học sinh, sinh viên trên địa bàn TP

Chương trình gồm các hoạt động: làm sạch biển, phân loại rác thải vô cơ và hữu cơ, đổi rác thải lấy các sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa, khu vực giáo dục nâng cao nhận thức về giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa, các gian triển lãm về bảo vệ môi trường…

1000 TNV chung tay dọn sạch rác Sơn Trà - ảnh 2Các TNV tìm hiểu thông tin về ô nhiễm chất thải rắn

Bà Nguyễn Ngọc Lý, Giám đốc CECR, chia sẻ: “Hãy thay đổi hành vi của chúng ta trong việc xả rác. Hãy góp nhặt, phân loại rác còn sử dụng được để đưa vào tái chế sử dụng, hãy áp dụng các mô hình giảm thiểu rác thải hữu cơ và làn phân hữu cơ tại gia đình cho các vườn rau xanh của mình”.

1000 TNV chung tay dọn sạch rác Sơn Trà - ảnh 3
1000 TNV chung tay dọn sạch rác Sơn Trà - ảnh 4Tham gia dọn vệ sinh khu vực bờ biển và bãi biển Đà Nẵng

Sự kiện Ngày Trái Đất 2018 ở Đà Nẵng được tổ chức trong khuôn khổ Dự án “Đại dương không nhựa: Chương trình thu gom, phân loại và tái chế rác thải nhựa vì một cộng đồng khỏe mạnh và thành phố xanh” nhằm góp phần hiện thức hoá mục tiêu đưa Đà Nẵng trở thành “Thành phố Xanh và Thông minh”, và đóng góp cho mục tiêu quan trọng trong Chiến lược Quản lý Chất thải rắn tại Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

1000 TNV chung tay dọn sạch rác Sơn Trà - ảnh 5Thu gom rác thải dọc các tuyến Lê Đức Thọ, Hoàng Sa (quận Sơn Trà, Đà Nẵng)

Sau lễ phát động sự kiện, 1000 TNV đến từ các doanh nghiệp, các hội đoàn thể, cán bộ và nhân dân quận Sơn Trà, học sinh, sinh viên tại thành phố đã tham gia dọn vệ sinh ở khu vực quận Sơn Trà và bờ biển Đà Nẵng.

1000 TNV chung tay dọn sạch rác Sơn Trà - ảnh 6Người dân có thể tham gia đổi rác thải nhựa lấy các vật dụng tái chế, hoặc mua sản phẩm từ vật liệu tái chế tại các gian hàng

Hiện, ô nhiễm rác thải nhựa đang đe doạ hệ sinh thái biển trên toàn thế giới. Ước tính trong khoảng 10 năm tới, lượng rác thải nhựa ra biển sẽ tăng gấp đôi và nếu chúng ta không hành động. Vào năm 2050, các đại dương sẽ chứa nhiều rác thải nhựa hơn các loại cá. Trong khi đó, Việt Nam được đánh giá là quốc gia đứng thứ 4 trong nhóm những quốc gia thải nhiều rác thải nhựa ra biển nhất.