Đà Nẵng hưởng ứng “Ngày Trái đất 2018” : Chung tay hạn chế ô nhiễm rác thải nhựa

(ictdanang) – Hưởng ứng “Ngày Trái đất 2018”, sáng nay 22/4, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) phối hợp cùng với Ủy ban nhân dân Quận Sơn Trà tổ chức chương trình “CHẤM DỨT Ô NHIỄM RÁC THẢI NHỰA”.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Đại dương không nhựa: Chương trình thu gom, phân loại và tái chế rác thải từ nhựa. Vì một cộng đồng khỏe mạnh và thành phố xanh”.


Màn đồng diễn Flashmob của các bạn sinh viên góp phần thể hiện mạnh mẽ thông điệp “Chám dứt ô nhiễm rác thải nhựa” (ảnh trên); (ảnh tiếp theo) Bạn Nguyễn Thị Quỳnh Trâm sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) cho biết đã chuẩn bị hoàn chỉnh 1 bộ ảnh liên quan đến sản phẩm từ nhựa và tái chế sản phẩm từ nhựa để thực hiện truyền thông đến cộng đồng. 

 
Hoạt động nhằm phát đi và lan tỏa sâu rộng thông điệp “Hãy giảm thiểu sử dụng túi nilon – chung tay bảo vệ biển và thực hiện phân loại, giảm thiểu, tái chế rác thải tại nguồn. Đó là trách nhiệm xã hội môi trường của mỗi công dân, mỗi doanh nghiệp”.

Hiện nay ô nhiễm rác thải nhựa đang đe doạ hệ sinh thái biển trên toàn thế giới. Theo ước tính trong khoảng 10 năm tới, lượng rác thải nhựa ra biển sẽ tăng gấp đôi và nếu chúng ta không hành động, vào năm 2050 các đại dương sẽ chứa đầy rác thải nhựa.

Việt Nam là quốc gia được ghi nhận đứng thứ 4 trong nhóm những quốc gia thải nhiều rác thải nhựa ra biển nhất.

Đà Nẵng là đô thị phát triển với một trong những mũi nhọn kinh tế là du lịch. Tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là nguồn tài nguyên biển đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của ngành du lịch.
Dự án “Đại dương không nhựa: Chương trình thu gom, phân loại và tái chế rác thải nhựa vì một cộng đồng khỏe mạnh và thành phố xanh”, góp phần hiện thức hoá mục tiêu đưa Đà Nẵng trở thành “Thành phố Xanh và Thông minh”. Đồng thời đóng góp cho mục tiêu quan trọng trong “Chiến lược quản lý chất thải rắn tại Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2050”.

Hưởng ứng của cán bộ và nhân dân Quận Sơn Trà: Tổng dọn vệ sinh cao điểm ở bờ tây Âu thuyền Thọ Quang, bờ vịnh Mân Quang.  

Đây là năm thứ bảy liên tiếp, CECR tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Trái đất, và lần đầu tiên CECR tổ chức tại Đà Nẵng.

“Chúng tôi muốn thông qua các hoạt động của dự án “Đại dương không nhựa” để thay đổi hành vi của chúng ta, không xả rác bừa bãi xuống sông, biển cũng như thải ra môi trường tự nhiên rác thải và các chất bẩn. Chúng ta rất cần sự thay đổi hành vi và sự tham gia tích cực của mọi công dân, mọi doanh nghiệp trong công tác phân loại, tái chế rác thải rắn, đặc biệt là rác thải nhựa.

Đặc biệt, hãy nói giảm thiểu để đi đến nói KHÔNG với hành vi thải rác là vật liệu nhựa ra môi trường. Hãy góp nhặt bao bì, túi nilon, các vỏ chai nhựa, phân loại chúng. Nếu còn sử dụng được thì đưa vào tái chế. Từng gia đình tạo thói quen cho mọi thành viên trong giảm thiểu việc thải rác hữu cơ; sử dụng các chất hữu cơ như một nguồn phân bón trở lại cho chính vườn rau xanh gia đình.

Bên cạnh đó, để “Chiến lược quản lý chất thải rắn tại Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2050” có thể thành công, cũng đòi hỏi phải sớm có các quy định và chính sách rất cụ thể” – bà Nguyễn Ngọc Lý – Giám đốc CECR chia sẻ.

Rác thải sinh hoạt như bao bì giấy, giấy các loại (trừ giấy màu), túi trà lọc, vải vụn, thân xác cây, rau, hoa quả thừa, bã cà phê, rơm, vỏ trứng, tóc, mạt cưa đều có thể dùng làm nguyên liệu của quá trình ủ phân hữu cơ. 

Chương trình “CHẤM DỨT Ô NHIỄM RÁC THẢI NHỰA” gồm có các hoạt động ý nghĩa: Đổi rác thải là nhựa để nhận sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa; các gian trưng bày kết hợp giáo dục nâng cao nhận thức về giảm thiểu ô nhiễm từ thải rác có xuất xứ từ nhựa, nilon; nhiều gian trưng bày giới thiệu những sản phẩm và hoạt động bảo vệ môi trường của các đội, nhóm câu lạc bộ tình nguyện.

Cũng trong sáng nay nhiều đơn vị, tổ chức đã ra quân làm sạch bãi biển, thu gom các loại rác trên tuyến đường dọc biển Đà Nẵng.

Nhóm các bạn trẻ này đã sẵn sàng các sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa để đổi lại, thu về rác thải là nhựa (ảnh trên);(ảnh tiếp theo) Bạn gái này sẽ truyền tải thông điệp của hoạt động qua mạng xã hội.

Hoạt động vì môi trường hưởng ứng Ngày Trái đất 2018 tại Đà Nẵng đã thu hút sự quan tâm của hàng ngàn người đến từ các doanh nghiệp, các hội đoàn thể, các tổ chức bảo vệ môi trường, đông đảo nhất là cán bộ và nhân dân quận Sơn Trà, các bạn học sinh, sinh viên.

Các bạn trẻ đồng hành cùng hoạt động do Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) tổ chức: làm sạch bãi biển, thu gom các loại rác trên tuyến đường dọc biển Đà Nẵng.

Trước đó, cũng trong khuôn khổ dự án “Đại dương không nhựa”, thượng tuần tháng 4/2018, UBND Quận Sơn Trà đã huy động hơn 2.000 cán bộ, viên chức và người dân các phường trên địa bàn, thực hiện đợt tổng dọn vệ sinh cao điểm ở bờ tây Âu thuyền Thọ Quang, bờ vịnh Mân Quang. Kết quả đã thu dọn, xử lý hơn 30 tấn rác thải, chủ yếu là rác thải nhựa do sóng biển tấp vào bờ.
T.Ngọc – Hoàng Hiệp – Lan Anh

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments