Đà Nẵng: Thanh niên chung tay giải cứu biển khỏi rác thải nhựa

(TN&MT) – Ngày 31/7, Thành Đoàn Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và cộng đồng tổ chức “Chương trình tập huấn đại dương không nhựa: Thủ lĩnh thanh niên trong giảm thiểu và quản lý rác thải” và phát động cuộc thi “Sáng kiến thanh niên giải cứu biển khỏi rác thải nhựa”, với sự tham gia của 150 đoàn viên, thanh niên của các cơ sở đoàn trực thuộc Thành Đoàn. Chương trình nằm trong khuôn khổ dự án “Đại dương không nhựa- Chương trình thu gom phân loại và tái chế rác thải nhựa, vì một cộng đồng khỏe mạnh và thành phố xanh” do Cơ quan phát triển Hoa Kỳ tài trợ, được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và cộng đồng.
Thanh niên Đà Nẵng tham gia dọn vệ sinh môi trường biển
Thanh niên Đà Nẵng tham gia dọn vệ sinh môi trường biển
Tại lớp tập huấn, các đoàn viên, thanh niên đã được cung cấp kiến thức, kỹ năng trong việc thực hiện các sáng kiến giảm thiểu tái chế rác thải tại nguồn. Ngoài ra, các thanh niên cũng được chia sẻ các thông tin về chuyên đề Cù Lao Chàm không túi nilon; vai trò tham gia của các nhóm cộng đồng và thanh niên. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, vai trò của đoàn viên, thanh niên về giảm thiểu rác thải, bảo vệ môi trường biển trước ô nhiễm rác thải nhựa, tạo điều kiện thay đổi hành vi, góp phần lan tỏa nhận thức “Vì một cuộc sống xanh”. Theo Thành Đoàn Đà Nẵng, thời gian qua, các cấp bộ đoàn cơ sở đã tổ chức nhiều mô hình về môi trường như mô hình kiệt hẻm văn minh xanh; mô hình “Đổi rác lấy vở”; “Phiên chợ trao đổi đồ cũ”, “Thi tài cùng các sản phẩm tái chế”… nhằm hạn chế tối đa lượng rác thải rắn; thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện, ý chí quyết tâm chung tay, góp sức xây dựng thành phố văn minh xanh trong mỗi đoàn viên, thanh niên.
Thanh niên Đà Nẵng xây dựng ý tưởng giải cứu biển khỏi rác thải nhựa.
Thanh niên Đà Nẵng xây dựng ý tưởng giải cứu biển khỏi rác thải nhựa.
Cũng tại lớp tập huấn, Thành Đoàn và Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và cộng đồng đã phát động Hội thi “Sáng kiến thanh niên giải cứu biển khỏi rác thải nhựa” năm 2018. Hội thi nhằm tìm ra các sáng kiến giải quyết các vấn đề giảm thiểu rác thải sinh hoạt trong cộng đồng, đặc biệt giảm thiểu túi nilon và đồ nhựa dùng một lần hoặc các sáng kiến đề cập tới giảm thiểu, ngăn chặn rác thải nhựa ra biển, áp dụng tại thành phố Đà Nẵng. Những sáng kiến được chấm chọn sẽ thi chung khảo vào tháng 9-2018 tại Ngày hội Thanh niên Đà Nẵng tiên phong bảo vệ biển khỏi rác thải nhựa” do Thành Đoàn phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và cộng đồng tổ chức.

Lan Anh

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments