HỘI NGHỊ TỔNG KẾT VÀ CHIA SẺ KINH NGHIỆM – DỰ ÁN “TĂNG CƯỜNG VAI TRÒ CỦA PHỤ NỮ TRONG CÁC GIẢI PHÁP GIẢM THIỂU Ô NHIỄM RÁC THẢI NHỰA THÔNG QUA PHÂN LOẠI, TÁI CHẾ BỀN VỮNG” 

Sáng ngày 12/1, Trung tâm nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức hội nghị tổng kết và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện dự án “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa thông qua phân loại, tái chế bền vững. 

Toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Quốc Nam- QUV, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm; Bà Edith Cecchini- Giám đốc về nhựa quốc tế, Tổ chức bảo tồn Đại dương; bà Nguyễn Thị Thanh Huyền- Ban hợp tác Quốc tế, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; TS. Nguyễn Khắc Hùng- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường; Bà Lê Thị Bích Hà- QUV, Chủ tịch Hội LHPN quận;  đại diện các sở, ngành TP, các phòng, ban, ngành thuộc quận; đại diện lãnh đạo các phường; nhóm tổ nòng cốt, các chị em thu gom ve chai thực hiện tham gia dự án tại các phường Mễ Trì, Mỹ Đình 1 và Mỹ Đình 2. 

Ông Nguyễn Quốc Nam- QUV, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm

Phát biểu chào mừng tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quốc Nam chúc mừng sự thành công của dự án “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa thông qua phân loại, tái chế bền vững”. Đồng chí cho biết qua 2 năm triển khai thực hiện, Dự án đã nhận được sự đồng thuận của nhân dân, nâng cao nhận thức của người dân về thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần, thói quen phân loại và tái chế bền vững. Kết quả thu gom, phân loại được 38 tấn rác thải nhựa giá trị thấp để xử lý và tái chế góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. Với những kết quả đạt được, đồng chí cho rằng đây là một mô hình bảo vệ môi trường hay, thiết thực, có hiệu quả và cần được nhân rộng. Thực tế đã được khẳng định, mô hình thí điểm đã thành công, được các cấp, các ngành ghi nhận  nhằm tuyên truyền và nhân rộng tại các địa phương khác. Để duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quốc Nam đề nghị UBND các phường tăng cường công tác bảo vệ môi trường, tập trung chỉ đạo, nhân rộng mô hình tại địa phương cùng với UBND quận kiểm soát, duy trì nâng cao chất lượng môi trường, để quận Nam Từ Liêm trở thành quận xanh, sạch, đẹp và là Quận đáng sống. 

Bà Edith Cecchini – Giám đốc về nhựa quốc tế, Tổ chức Bảo tồn Đại dương

Bà Lê Thị Thanh Huyền, Ban hợp tác Quốc tế, VUSTA

Phát biểu trực tuyến tại hội nghị Bà Edith Cecchini- Giám đốc về nhựa quốc tế, Tổ chức Bảo tồn Đại dương và bà Lê Thị Thanh Huyền- Ban hợp tác Quốc tế, VUSTA đã chúc mừng thành công của Dự án và gửi lời cảm ơn tới UBND quận Nam Từ Liêm và Trung tâm nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng đã tổ chức hội nghị tổng kết và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện dự án “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa thông qua phân loại, tái chế bền vững” để các đơn vị, chuyên gia, các cá nhân chia sẻ các công việc đã triển khai Dự án trong 2 năm qua. Mong rằng trong thời gian tới UBND, Hội LHPN quận Nam Từ Liêm tiếp tục quan tâm và tích cực tham gia vào các chương trình của Dự án. 

Bà Đào Thị Hồng Lê, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận trình báo cáo kết quả dự án

Báo cáo kết quả triển khai dự án, Phó trưởng phòng Tài nguyên Môi trường quận Đào Thị Hồng Lê cho biết, sau 2 năm triển khai thực hiện, Dự án đã đạt được nhiều kết quả tích cực đó : Xây dựng được 01 CLB “Hỗ trợ Phụ nữ thu gom phế liệu” do Hội LHPN quận Nam Từ Liêm quản ; Tổ chức được 20 chương trình tập huấn cho 300 chị em ve chai, thành viên Hội phụ nữ trên địa bàn quận; 150 chị em ve chai, phụ nữ được tham gia hỗ trợ từ hình; 200 chị em được nhận hỗ trợ khẩn cấp về tài chính trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; 35.000kg rác bao gồm nilon, các loại bánh kẹo, vỏ hộp sữa được thu gom; 9000 hộ gia đình được lan tỏa thông điệp tham gia phân loại rác tại nguồn; 24 trường THCS với 19.000 học sinh được tuyên truyền về phân loại rác thải; 20 sáng kiến về giảm thiểu, phân loại tái chế rác thải thấp được xây dựng 

Bà Đoàn Vũ Thảo Ly- Phó Giám Đốc CECR trình bày và chi sẻ về kinh nghiệm sau quá trình triển khai dự án

Tại hội nghị các đại biểu đã được bà Đoàn Vũ Thảo Ly- Phó Giám Đốc CECR chia sẻ những khó khăn thách thức và bài học về huy động sự tham gia của nhóm phụ nữ thu gom phi chính thức trong quản lý rác thải. Những những phát hiện và bài học kinh nghiệm của dự án đã được đúc kết thành các khuyến nghị chính sách đóng góp cho quá trình xây dựng và thực hiện nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

Thảo luận bàn tròn

Trong khuôn khổ chương trình các đại biểu đã tham gia thảo luận và đưa ra những kiến nghị và đề xuất, biện pháp góp phần thúc đẩy hiệu quả triển khai một mô hình rác thải nhựa giá trị thấp, có thể nhân rộng trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

TS. Nguyễn Khắc Hùng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng

Phát biểu kết luận tại hội nghị Giám đốc CECR TS Nguyễn Khắc Hùng tin rằng với sự tâm huyết và nhiệt huyết của UBND Quận Nam Từ Liêm, với sự ủng hộ mạnh mẽ của các cơ quan chính quyền địa phương, cũng như tin vui từ nhà tài trợ Tổ chức Bảo tồn đại dương và IKEA sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động trong thời gian tới, cùng với sự cam kết tham gia các chị em thu gom phế liệu trong chuỗi thu gom tái chế, các hoạt động, mô hình, câu lạc bộ của dự án tại quận Nam Từ Liêm sẽ tiếp tục được triển khai hiệu quảgóp phần đóng góp vào các kế hoạch phòng chống rác thải nhựa và túi nilon, hướng đến kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, đóng góp vào mục tiêu chung đến năm 2025, phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn đạt 100%. 

Ban tổ chức đã trao kỷ niệm chương và quà cho các đơn vị, các tổ dân phố, chị em thu gom ve chai tích cực tham gia Dự án “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa thông qua phân loại, tái chế bền vững”. 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments