Ngày 22-4, tại bãi biển Phạm Văn Đồng và các tuyến đường ven biển Hoàng Sa –Võ Nguyên Giáp đã có hàng nghìn người dân, du khách, các tình nguyện viên tại Đà Nẵng cùng tham gia dọn vệ sinh, thu nhặt vỏ chai hưởng ứng Ngày trái đất 2018 “Chấm dứt ô nhiễm rác thải nhựa” do Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) phối hợp cùng UBND quận Sơn Trà tổ chức.
Đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức tại TP. Đà Nẵng với nhiều hoạt động ý nghĩa như: làm sạch bãi biển và phân loại rác thải vô cơ, hữu cơ; đổi rác thải lấy các sản phẩm tái chế từ nhựa thải; triển lãm các hoạt động bảo vệ môi trường của các tổ chức, câu lạc bộ.

Ngày 22-4, ngàng nghìn người dân, du khách và các tình nguyện tại TP. Đà Nẵng đã tham gia hưởng ứng ngày trái đất 2018, cùng nhau tham gia dọn vệ sinh, thu nhặt vỏ chai tại dọc bãi biển Đà Nẵng và bán đảo Sơn Trà.

Bà Nguyễn Ngọc Ly- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) chia sẻ: Chương trình được tổ chức nhằm truyền tải thông điệp giảm thiểu sử dụng túi nilon – chung tay bảo vệ biển và thực hiện phân loại, giảm thiểu, tái chế rác thải tại nguồn là trách nhiệm của mỗi công dân, mỗi doanh nghiệp.
Cũng trong sáng 22-4, Ban quản lý BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cùng trung tâm GreenViet tổ chức thu rom rác thải từ tại tuyến chùa Linh Ứng và một số điểm chính trên bán bán đảo Sơn Trà hưởng ứng Ngày trái đất 2018. Hơn 100 tình nguyện viên gồm sinh viên, phụ huynh và học sinh đã tham gia nhặt rác để nâng cao nhận thức cho cộng đồng về ý thức bảo vệ môi trường và thiên nhiên Sơn Trà.
Bằng cách tạo những cơ hội khác nhau để cộng đồng trực tiếp tương tác, trải nghiệm hệ sinh thái Sơn Trà, và được cảm nhận, nhìn thấy những đóng góp từ đôi bàn tay của mình cho một Sơn Trà “xanh” hơn trong tương lai, cộng đồng sẽ chung tay trong những nỗ lực tiếp theo để bảo tồn Sơn Trà.

 

Ngay trong ngày phát động “Chiến dịch”  vì một đại dương không nhựa du khách và người dân TP. Đà Nẵng đã thu gom được hàng tấn rác thải, phế liệu giúp môi trường biển Đà Nẵng và bán đảo Sơn Trà được trong sạch.

Được biết, Đà Nẵng là thành phố phát triển kinh tế dựa vào du lịch, do đó phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của nguồn tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là nguồn tài nguyên biển…

TP. Đà Nẵng còn đang bước vào mùa du lịch cao điểm, mùa các lễ hội như Pháo hoa quốc tế; mùa lễ hội biển… nên áp lực lên môi trường sẽ lớn dần theo cấp số nhân. Những hành động cùng chung tay làm sạch môi trường biển và khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà của người dân, du khách Đà Nẵng là một việc làm thiết thực, và góp phần lan tỏa một ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên cho một Đà Nẵng bền vững phát triển; góp phần hiện thực hoá mục tiêu đưa Đà Nẵng trở thành “Thành phố Xanh và Thông minh”, và đóng góp cho mục tiêu quan trọng trong Chiến lược Quản lý Chất thải rắn tại Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

Hoài Thu