Tập huấn tuyên truyền bảo vệ đa dạng sinh học biển và giảm thiểu rác thải nhựa ngoài đại dương cho ngư dân quận Sơn Trà

Sáng ngày 10 tháng 8 tại Hội trường Ủy ban Nhân dân Quận Sơn Trà đã diễn ra Hội nghị Tuyên truyền về bảo vệ đa dạng sinh học biển và giảm rác thải nhựa ở đại dương, đây là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “Đại dương không nhựa: Chương trình thu gom, phân loại và tái chế rác thải nhựa vì một cộng đồng khỏe mạnh và thành phố xanh” do Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng hợp tác với Ủy ban Nhân dân Quận Sơn Trà thực hiện.

Tại đây gần 100 ngư dân của quận Sơn Trà đã được nghe anh Hoàng Công Minh – Cán bộ Chi cục Thủy sản thành phố Đà Nẵng trình bày các chính sách của cả nước và thành phố về khai thác, đánh bắt thủy hải sản và chính sách hỗ trợ ngư dân trên biển. Tiếp theo sau đó là phần nội dung của chị Hoàng Hà Tiên trình bày về tác hại của rác thải nhựa ở đại dương đối với sinh vật biển và con người và ngư dân có thể làm gì để bảo vệ biển khỏi rác thải nhựa.

Kết thúc hai bài giảng, các ngư dân được tham gia vào phiên thảo luận nhóm toàn thể, với hai câu hỏi thảo luận (1) vấn đề rác thải nhựa ở đại dương hiện nay có thể đe dọa tới nguồn đánh bắt thủy sản của các ngư dân không? và (2) nếu thực hành đem ngư cụ hỏng, rác sinh hoạt trong quá trình đi biển lên bờ, thì ngư dân thấy có khó thực hiện không? thì hội nghị ghi nhận được rất nhiều ý kiến trao đổi về vấn đề này.

Với câu hỏi (1) Đa số ngư dân đều đồng ý rằng rác thải nhựa ảnh hưởng rất lớn đến việc đánh bắt thủy sản, đặc biệt khi kết thúc mùa lũ, có những mẻ quăng lưới kéo lên chỉ toàn thấy rác thải. Với câu hỏi (2), thì các ý kiến cho rằng có thể ban đầu sẽ hơi khó khăn, nhưng sẽ phải tuyên truyền tích hơn tới các ngư dân.

Kết thúc hội nghị, toàn thể ngư dân cùng đồng thanh cam kết thực hiện không vứt rác xuống biển, hứa hẹn cho những thay đổi rõ rệt trong ý thức của cộng đồng ngư dân nhằm bảo vệ môi trường biển khỏi vấn nạn rác thải nhựa.

anh Hoàng Công Minh – Cán bộ Chi cục Thủy sản thành phố Đà Nẵng trình bày các chính sách của cả nước và thành phố về khai thác, đánh bắt thủy hải sản và chính sách hỗ trợ ngư dân trên biển
Chị Hoàng Hà Tiên trình bày về tác hại của rác thải nhựa ở đại dương đối với sinh vật biển và con người và ngư dân có thể làm gì để bảo vệ biển khỏi rác thải nhựa
Toàn cảnh Hội nghị
Ngư dân trả lời các câu hỏi thảo luận

Tin từ CECR

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments